Hai quan Ha Tinh - Hatinh Customs Department

Thủ tục hải quan xuất khẩu Bình chứa khí công nghiệp

10/6/2016 9:07:25 AM

Nội dung câu hỏi:

Em là Huyền làm việc tại Công ty cổ phần Shian Yun - Công ty có vốn 100% đầu tư trực tiếp từ Đài Loan, chuyên sản xuất và chiết nạp các loại khí công nghiệp. Địa chỉ: Lô B, KCN Vũng Áng 1, phường Kỳ Thịnh, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Hiện nay bên em có một vấn đề liên quan đến thủ tục hải quan, mong quý cơ quan tạo điều kiện tư vấn giúp đỡ, cụ thể như sau: Năm 2014 bên em có mua một lô hàng là Bình chứa khí công nghiệp, từ đơn vị tại Bình Dương dùng để đựng khí công nghiệp phục vụ sản xuất kinh doanh của công ty. Tuy nhiên nay với lô hàng đó bên em không thể sử dụng được vì không phù hợp với thị trường Việt Nam. Vậy bên em muốn có hai phương án là trả lại hàng cho công ty tại Bình Dương, hai là bán cho một đơn vị tại Đài Loan. Vậy công ty e có quyền bán cho đơn vị khác với lô hàng đó không, hoặc nếu có, đề nghị quý cơ quan hướng dẫn công ty các thủ tục hải quan liên quan đối với việc xuất hàng ra nước ngoài với mục đích thanh lý. Em chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Kính gửi: Công ty cổ phần Shian Yun;

Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh có ý kiến trao đổi đối với vướng mắc của công ty như sau:

Do công ty không nêu rõ việc có thực hiện thủ tục hải quan đối với  lô hàng Bình chứa khí công nghiệp mua từ đơn vị tại Bình Dương hay không nên cơ quan hải quan chưa có cơ sở để trả lời đối với phương án trả lại hàng cho công ty tại Bình Dương .

Đối với trường hợp Công ty xuất hàng ra nước ngoài thì thực hiện thủ tục xuất khẩu hàng hóa tại cơ quan hải quan.

Về hồ sơ hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 16 Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/03/2015 của Bộ Tài chính; Về khai hải quan và đăng ký tờ khai hải quan thực hiện theo quy định tại Điều 18, Điều 19 Thông tư số 38/2015/TT-BTC.

Trường hợp cần hướng dẫn chi tiết, phát sinh vướng mắc đề nghị công ty liên hệ trực tiếp Chi cục Hải quan nơi đăng ký tờ khai để được hướng dẫn cụ thể.

Trân trọng!

Câu hỏi liên quan