Hai quan Ha Tinh - Hatinh Customs Department

Danh mục hàng hóa được miễn thuế nhập khẩu

12/12/2016 9:04:39 AM

Nội dung câu hỏi:

Kính thưa Quý cơ quan, Em là Dung làm việc tại Công ty TNHH đầu tư xây dựng hạ tầng Phú Vinh (gọi tắt là Công ty Phú Vinh) - Khu công nghiệp Phú Vinh tại Kỳ Liên - Kỳ Anh - Hà Tĩnh. Công ty Phú Vinh đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng khu công nghiệp và cho Nhà đầu tư thuê mặt bằng tại khu công nghiệp xây dựng nhà xưởng để sản xuất. Hiện tại Công ty Phú Vinh có 1 khách hàng muốn nhập 1 lô hàng bao gồm các sản phẩm: Nhựa ABS, PP, PC, BMC, PPS; động cơ Servo; LED, ốc vít loại đặc biệt, bóng đèn ô tô. Vậy lô hàng này có được hưởng ưu đãi miễn thuế nhập khẩu theo điều khoản ưu đãi "Các dự án đầu tư sản xuất trong Khu kinh tế Vũng Áng của các tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài được miễn thuế nhập khẩu trong 05 năm kể từ khi bắt đầu sản xuất đối với nguyên liệu sản xuất, vật tư, linh kiện và bán thành phẩm phải nhập khẩu mà trong nước chưa sản xuất được" không ạ Kính mong Quý cơ quan giải đáp thắc mắc này giúp doanh nghiệp. Chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Kính gửi: Công ty TNHH đầu tư xây dựng hạ tầng Phú Vinh;

Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh có ý kiến trao đổi với vướng mắc của công ty như sau:

Tại khoản 13 Điều 16 Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu số 107/2016/QH13 ngày 06/4/2016 quy định như sau:

“13. Nguyên liệu, vật tư, linh kiện trong nước chưa sản xuất được nhập khẩu để sản xuất của dự án đầu tư thuộc danh mục ngành, nghề đặc biệt ưu đãi đầu tư hoặc địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật về đầu tư, doanh nghiệp công nghệ cao, doanh nghiệp khoa học và công nghệ, tổ chức khoa học và công nghệ được miễn thuế nhập khẩu trong thời hạn 05 năm, kể từ khi bắt đầu sản xuất.

Việc miễn thuế nhập khẩu quy định tại khoản này không áp dụng đối với dự án đầu tư khai thác khoáng sản; dự án sản xuất sản phẩm có tổng trị giá tài nguyên, khoáng sản cộng với chi phí năng lượng chiếm từ 51% giá thành sản phẩm trở lên; dự án sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.”

Căn cứ quy định nêu trên, trường hợp Công ty nhập khẩu nguyên liệu, vật tư, linh kiện để sản xuất phục vụ dự án đầu tư tại địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn nếu đáp ứng điều kiện trong nước chưa sản xuất được thì được miễn thuế nhập khẩu trong thời hạn 05 năm kể từ khi bắt đầu sản xuất.

Do Công ty không nêu rõ việc nhập khẩu hàng hóa để sản xuất phục vụ dự án đầu tư tại Khu Kinh tế Vũng Áng nên đề nghị Công ty đối chiếu với quy định tại Điều 16, Điều 17 Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu số 107/2016/QH13 ngày 06/4/2016 để xác định có thuộc đối tượng được miễn thuế và thực hiện thủ tục miễn thuế theo quy định.

Câu hỏi liên quan