Hai quan Ha Tinh - Hatinh Customs Department

Hải quan Việt Nam

Những chiếc vali... biết nói dối!

5/16/2017 7:27:32 AM

(HQ Online)- Gần đây có thông tin nêu rằng, khi những chiếc vali của hành khách xuất nhập cảnh đi qua cửa hải quan sân bay đều phải quấn băng dính chằng chịt để phòng... mất cắp.


Cán bộ Hải quan sân bay quốc tế Nội Bài sử dụng máy soi kiểm tra hành lý của hành khách XNC. Ảnh: Hữu Linh

Thông tin trên được dẫn từ kinh nghiệm của một hành khách cho rằng đã học được của bạn bè nói lại và lấy một số ví dụ chung chung về một người bạn của người bạn đã từng mất cắp 2 chai rượu khi để trong vali mà không biết kêu ai. Từ hình ảnh những chiếc vali quấn băng dính này tác giả đặt câu hỏi “Vì đâu mà người dân mất lòng tin vào hải quan sân bay Việt Nam? Vì đâu mà họ phải đề phòng cơ quan chức năng với tâm lý đề phòng kẻ trộm như vậy?”.

Mặc dù cả câu chuyện được đăng tải không có một dẫn chứng cụ thể nào về việc mất đồ trong vali có liên quan đến lực lượng Hải quan nhưng rõ ràng tác giả khẳng định chắc “như đinh đóng cột” đó là do “Hải quan sân bay Việt Nam”.

Lực lượng Hải quan tại cửa khẩu sân bay có chức năng kiểm tra, giám sát, làm thủ tục cho hàng hóa xuất nhập khẩu và hành lý của hành khách xuất nhập cảnh (XNC) trong khu vực quản lý của hải quan. Việc kiểm tra, giám sát của cơ quan Hải quan được tiến hành bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ kết hợp với trang thiết bị hiện đại như máy soi, chó nghiệp vụ, camera... Hầu hết hành lý của hành khách XNC được giám sát bằng phương pháp quản lý rủi ro. Đối với những hành lý của hành khách XNC có dấu hiệu nghi vấn khi mở kiểm tra thường phải có sự chứng kiến của hành khách, nếu không có hành khách thì phải có sự chứng kiến của cảng vụ hàng không. Như vậy, có thể khẳng định rằng việc đổ cho lực lượng hải quan sân bay rạch vali của hành khách là vô lý và thiếu kiểm chứng.

Những chiếc vali nếu thật sự biết nói như tiêu đề bài viết thì có thể hiểu đó là “những chiếc vali... biết nói dối”.

Trước đây đã từng có trường hợp hành khách XNC đổ cho lực lượng hải quan sân bay vòi tiền của khách, thế nhưng khi cơ quan chức năng kiểm tra camera giám sát thì người tiếp xúc với hành khách này lại là lực lượng khác ở sân bay mà không phải là cán bộ hải quan. Gần đây nhất một số trường hợp trộm đồ trong hành lý của hành khách ở sân bay được phát hiện đều là nhân viên của các cảng vụ.

Qua câu chuyện này thấy rằng những thông tin được nêu ra trước bàn dân thiên hạ mà thiếu kiểm chứng, e rằng có thể ảnh hưởng đến uy tín, danh dự không phải chỉ một người mà ảnh hưởng tới cả một cơ quan quản lý nhà nước với hàng nghìn cán bộ, công chức đang ngày đêm tận tụy với công việc. 

Tuấn Anh – nguồn baohaiquan.vn

 

Tin cùng chuyên mục