Hai quan Ha Tinh - Hatinh Customs Department

Hải quan Hà Tĩnh

Hải quan Hà Tĩnh: Nhiều dấu ấn ở tuổi 25

7/17/2017 10:03:47 AM

 (HQ Online)- Xuất phát từ yêu cầu nhiệm vụ mới sau khi chia tách tỉnh Nghệ Tĩnh, ngày 6/6/1992, Tổng cục Hải quan có Quyết định số 107/TCHQ-TCCB thành lập Cục Hải quan Hà Tĩnh. Có thể nói, đây là dấu mốc quan trọng đánh dấu sự ra đời của Cục Hải quan Hà Tĩnh ngày nay.

CBCC Hải quan Vũng Áng giám sát hàng hóa tại cảng. Ảnh: H.Nụ.

 

Với thành tích 25 năm xây dựng và phát triển, tập thể Cục đã vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý:

- 4 lần được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba và Huân chương Chiến công hạng Nhì;

- 6 lần được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen;

- 52 lần được UBND và Bộ Tài chính tặng Bằng khen;

- 2 lần được trao tặng Cờ thi đua xuất sắc và nhiều phần thưởng cao quý cho cá nhân, tập thể trong đơn vị.

25 năm qua, Cục Hải quan Hà Tĩnh đã luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý nhà nước về hải quan trên địa bàn, góp phần cùng toàn ngành Hải quan thực hiện các mục tiêu cải cách, phát triển, hiện đại hóa, thúc đẩy hoạt động thương mại thu hút đầu tư.

 

Trưởng thành qua thời gian

Những ngày đầu thành lập, Cục Hải quan Hà Tĩnh phải đối mặt với nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, phải thuê trụ sở cho tập thể Cục làm việc tạm thời; biên chế chỉ với 44 CBCC được điều chuyển từ Hải quan Nghệ Tĩnh về, phần lớn trong số đó là thanh niên xung phong, bộ đội chuyển ngành, năng lực chuyên môn yếu, trình độ văn hóa còn thấp, chưa đồng đều, không đáp ứng yêu cầu công tác. 

Dù quân số lúc bấy giờ rất mỏng, nhưng Hải quan Hà Tĩnh vẫn bố trí thành 6 đơn vị thuộc và trực thuộc gồm: Phòng Nghiệp vụ tổng hợp, Phòng Tổ chức hành chính, Hải quan trạm trả hàng Hồng Lĩnh, Hải quan cửa khẩu Cầu Treo, Hải quan cảng Xuân Hải và Đội Kiểm soát hải quan. Ngày đầu triển khai nhiệm vụ, phần lớn các đơn vị của Cục đều gặp khó khăn, bỡ ngỡ với công việc. Song với quyết tâm cao, tập thể CBCC Hải quan Hà Tĩnh đã nhanh chóng khắc phục khó khăn, dần ổn định tổ chức, vừa công tác, vừa học hỏi để nâng cao kiến thức chuyên môn, từng bước bắt nhịp với yêu cầu nhiệm vụ.

Với những bước đi đầu tiên ấy, giai đoạn đầu, Cục Hải quan Hà Tĩnh chủ yếu tập trung ổn định tổ chức, củng cố xây dựng lực lượng, không ngừng nâng cao năng lực, trình độ quản lý của đội ngũ CBCC nhằm đáp ứng nhiệm vụ được giao. Khi đã ổn định bước sang giai đoạn phát triển, Cục Hải quan Hà Tĩnh cùng toàn ngành Hải quan tích cực đẩy mạnh cải cách hành chính, cải tiến thủ tục hải quan, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp để thu hút đầu tư, thúc đẩy giao lưu thương mại, hoạt động xuất nhập khẩu. Đặc biệt, Hải quan Hà Tĩnh thời gian này đã tăng cường giao lưu hợp tác với Hải quan Lào nhằm chia sẻ, trao đổi thông tin phục vụ đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa, ma túy qua biên giới. Thống kê giai đoạn từ năm 2012 đến nay, các đơn vị trong toàn Cục đã chủ trì, phối hợp bắt giữ 7,2 kg heroin, 5,8 kg cần sa, 5,4 kg ma túy dạng đá và 16.000 viên ma túy tổng hợp.

Từ một đơn vị phải đi thuê trụ sở làm việc, đến nay Cục Hải quan Hà Tĩnh được trang bị, đầu tư xây dựng thêm 6 khu nhà cao tầng, rộng rãi, khang trang, tiện nghi hiện đại đủ điều kiện phục vụ tốt cho CBCC khối Văn phòng Cục và các đơn vị trực thuộc cục nghỉ ngơi và làm việc. Từ chỗ chỉ có 44 CBCC, hiện nay quân số của đơn vị đã trên 200. Từ chỗ chỉ có 6 đơn vị, đến nay đã có 13 đơn vị thuộc và trực thuộc Cục, chất lượng của đội ngũ CBCC ngày càng được nâng lên. Tính đến năm 2012, toàn Cục đã có 72,8% CBCC trình độ đại học và trên đại học, 14,8% đạt trình độ cao đẳng và trung cấp.

Đi đôi với việc phát triển năng lực, công tác xây dựng và phát triển đội ngũ cán bộ nòng cốt cho Cục Hải quan Hà Tĩnh cũng được coi là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt cả hiện tại và tương lai, thông qua việc đánh giá để lựa chọn những cán bộ có triển vọng phát triển tốt đưa vào quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý. Đảng ủy và Lãnh đạo Cục đã xem xét đề bạt, bổ nhiệm 51 CBCC có năng lực, trình độ, có phẩm chất chính trị, đủ điều kiện và tiêu chuẩn bổ nhiệm vào các cương vị, đáp ứng đủ nhu cầu cán bộ và hoàn thành tốt công tác chuyên môn.

Ngoài việc xây dựng các đơn vị chuyên môn, Cục Hải quan Hà Tĩnh có tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh làm hạt nhân lãnh đạo và đoàn kết; các tổ chức đoàn thể gồm thanh niên, phụ nữ, hội cựu chiến binh hoạt động đồng bộ, có chiều sâu và hiệu quả.

Dấu ấn cải cách hành chính

 

 

Từ năm 2012 đến nay, Hải quan Hà Tĩnh luôn hoàn thành chỉ tiêu thu nộp NSNN. Trong 3 năm trở lại đây, Cục Hải quan Hà Tĩnh có sự đột phá mạnh mẽ về thu ngân sách. Năm 2014, toàn Cục thu nộp ngân sách đạt 6.366,7 tỷ đồng, tăng 498% so với cùng kỳ năm 2013; năm 2015 đơn vị thu 5.035,5 tỷ đồng, đạt 93,25% dự toán giao (5.400 tỷ đồng); năm 2016, toàn Cục thu đạt 2.021,9 tỷ đồng, đạt 101% chỉ tiêu Bộ Tài chính. Trong 6 tháng đầu năm 2017, toàn Cục đã thu 1.065 tỷ đồng, đạt 68,71% so với chỉ tiêu được giao.

 
Ngành Hải quan đang bước vào giai đoạn đổi mới một cách toàn diện, mạnh mẽ, triển khai thực hiện Chiến lược phát triển Hải quan Việt Nam đến năm 2020 và Kế hoạch cải cách, phát triển, hiện đại hoá giai đoạn 2016- 2020 để đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế. Cùng với toàn Ngành thực hiện mục tiêu này, Cục Hải quan Hà Tĩnh đã tập trung củng cố về tổ chức bộ máy và đội ngũ CBCC; tăng cường đầu tư hiện đại hoá cơ sở vật chất, trang thiết bị; làm thủ tục cho hàng hoá xuất nhập khẩu, phương tiện xuất nhập cảnh nhanh chóng, thuận tiện, từ đó góp phần thúc đẩy kinh tế, xã hội phát triển trên địa bàn. Nhờ liên tục cải cách, đổi mới trong 25 năm qua, nhiều năm liền Hải quan Hà Tĩnh luôn được UBND tỉnh Hà Tĩnh đánh giá là một trong những đơn vị dẫn đầu về cải cách hành chính tại Hà Tĩnh (xếp thứ 2 toàn tỉnh) và đã được UBND tỉnh tặng bằng khen về các sáng kiến góp phần cải cách hành chính.

 

25 năm so với lịch sử một đơn vị chưa phải là dài, nhưng Hải quan Hà Tĩnh đã có bước phát triển và trưởng thành, lớn mạnh về nhiều mặt. Đến nay Hải quan Hà Tĩnh được đánh giá là một trong những đơn vị dẫn đầu về cải cách hành chính tại Hà Tĩnh nhờ triển khai dự án tin học hóa, hiện đại hóa Hải quan, áp dụng công nghệ thông tin và thủ tục hải quan điện tử có tính chuyên môn cao, từ đó, rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa...

Thống kê từ khi thành lập đến nay, Cục Hải quan Hà Tĩnh đã làm thủ tục gần 3 triệu lượt phương tiện, hoàn thành thủ tục hải quan cho một khối lượng hàng hóa xuất nhập khẩu có trị giá lớn với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt trên 17 tỷ USD, thu nộp ngân sách nhà nước đạt trên 20.000 tỷ đồng. Thu thuế xuất nhập khẩu đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, chiếm tỷ trọng đáng kể trong tổng số thu ngân sách trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

Một trong những thành tích nổi bật khác của Hải quan Hà Tĩnh là trên mặt trận đấu tranh chống buôn lậu. Hải quan Hà Tĩnh luôn chủ động, tích cực kiểm tra, kiểm soát ở những khu vực, địa bàn, đối tượng trọng điểm.

Cục trưởng Cục Hải quan Hà Tĩnh Lương Trường Thọ chia sẻ, Hải quan Hà Tĩnh tự hào đã trải qua chặng đường phát triển 25 năm với nhiều thành tựu và có cả những gian truân. CBCC Hải quan Hà Tĩnh không chỉ tự hào về quá khứ mà luôn đoàn kết biết vượt lên khó khăn, thách thức để đổi mới, hội nhập, cùng toàn Ngành tiến bước trong giai đoạn mới.

Trong chiến lược phát triển của mình, Cục Hải quan Hà Tĩnh xác định sẽ phấn đấu trở thành một cục hải quan theo hướng phát triển hiện đại hóa, áp dụng mạnh mẽ thủ tục hải quan điện tử, phát triển tốt hệ thống công nghệ thông tin, phòng chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa và ma túy qua biên giới có hiệu quả; thực hiện tốt Luật Hải quan và các luật khác có liên quan; luôn hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu thu nộp ngân sách hàng năm; đấu tranh phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng và xây dựng đơn vị trong sạch vững mạnh. Trong đó, mục tiêu được ưu tiên hàng đầu, tiếp tục giữ vai trò quan trọng trong thực hiện quản lý nhà nước về hải quan đó là: Hải quan Hà Tĩnh luôn đồng hành, chung thủy, tin cậy của cộng đồng doanh nghiệp. 

Theo Tuấn Kiệt-Baohaiquan.vn

Tin cùng chuyên mục