Hai quan Ha Tinh - Hatinh Customs Department

Hải quan Việt Nam

Thủ tướng ấn nút kết nối Cơ chế một cửa ASEAN

9/8/2015 2:59:22 PM

Sáng nay, 8-9, tại trụ sở Tổng cục Hải quan, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì Lễ công bố thực hiện chính thức Cơ chế một cửa quốc gia (NSW) và kết nối kỹ thuật Cơ chế một cửa ASEAN (ASW).

 
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ấn nút kết nối kỹ thuật ASW. Ảnh: Hữu Linh.

Cùng tham dự buổi Lễ có: Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh- Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia về ASW và NSW; Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh; Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng; Bộ trưởng-Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên; Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng; Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến; Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân; Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son; các ủy viên Ban chỉ đạo quốc gia về ASW và NSW.

Về phía quan khách quốc tế có Tổng Thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Lê Lương Minh, các quan chức ngoại giao và cơ quan hợp tác quốc tế của Indonesia, Malaysia, Nhật Bản, Hoa Kỳ

Về phía Tổng cục Hải quan có Tổng cục trưởng Nguyễn Ngọc Túc, các đồng chí Phó Tổng cục trưởng.

Thay mặt Tổng cục Hải quan- cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo quốc gia về ASW và NSW, Tổng cục trưởng Nguyễn Ngọc Túc đã báo cáo kết quả nổi bật về thực hiện NSW và ASW của Việt Nam thời gian qua và những mục tiêu, định hướng trong thời gian tới.

Về mặt cơ sở pháp lý, Việt Nam đã ban hành và ký kết các văn bản quan trọng, tạo nền tảng về khung khổ pháp lý để triển khai chính thức NSW và ASW.

Về kết quả cụ thể, đến ngày 8-9, đã có 9 bộ kết nối NSW và Việt Nam là một trong 4 quốc gia đầu tiên ở Đông Nam Á thực hiện kết nối kỹ thuật ASW (cùng với Indonesia, Malaysia và Thái Lan) với thông tin được trao đổi là Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa ASEAN (C/O mẫu D). NSW bước đầu phát huy hiệu quả, tạo thuận lợi cho cộng đồng DN.

Để tiếp tục hoàn thiện và nâng cao hiệu quả thực hiện NSW và ASW, từ nay đến cuối năm 2015, Việt Nam tập trung củng cố các thủ tục hành chính đã triển khai và lan tỏa trên phạm vi toàn quốc cho tất cả các đối tượng có liên quan. Thực hiện dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4 đối với các thủ tục hành chính một cửa quốc gia đã kết nối chính thức. Kết nối ASW và trao đổi thông tin về C/O mẫu D và thông tin tờ khai hải quan ASEAN (ACDD) đối với 4 nước đã sẵn sàng (Indonesia, Malaysia, Singapore, Thái Lan).

Trong giai đoạn 2016-2020, Việt Nam sẽ mở rộng NSW cho tất cả các bộ, ngành về phạm vi, đối tượng; Toàn bộ thủ tục hành chính trên NSW được triển khai dưới hình thức dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4; Kết nối đầy đủ ASW và sẵn sàng kết nối trao đổi thông tin với các đối tác thương mại ngoài ASEAN để tạo thuận lợi cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam và tăng cường kiểm soát đối với hàng nhập khẩu.

Phát biểu tại buổi Lễ, thay mặt Chính phủ Việt Nam, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh-Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia về ASW và NSW nhấn mạnh: Sau nhiều năm nỗ lực phấn đấu, hợp tác chặt chẽ, hiệu quả, hôm nay Việt Nam vui mừng công bố chính thức thực hiện NSW và kết nối kỹ thuật ASW. Đây là sự kiện quan trọng, là bước ngoặt trong cải cách thủ tục hành chính để tiến tới Chính phủ điện tử.

Phó Thủ tướng khẳng định, cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia là một trong những đột phá chiến lược trong công cuộc tái cơ cấu nền kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả của nền kinh tế. Đồng thời, đây cũng là nhiệm vụ, giải pháp quan trọng nhằm hội nhập khu vực và quốc tế thành công.

Việt Nam đã đề ra nhiều giải pháp đồng bộ nhằm đẩy mạnh cải cách hành chính, rút ngắn quy trình xử lý, giảm thời gian, chi phí hành chính, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, tổ chức, người dân trong hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh. Trong đó, NSW và ASW là một giải pháp quan trọng nhằm thực hiện thủ tục hành chính đơn giản thuận lợi theo chuẩn mực, thông lệ quốc tế để thúc đẩy thương mại, du lịch, đầu tư. Đồng thời khẳng định quyết tâm, tích cực, chủ động của Việt Nam trong thực hiện cam kết quốc tế và cùng các nước thành viên hiện thực hóa mục tiêu hình thành Cộng đồng kinh tế ASEAN vào cuối năm 2015…

Phát biểu tại buổi Lễ, Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh nhấn mạnh: NSW là điều kiện tiên quyết cho ASW và đóng một vai trò quan trọng để đạt được các mục tiêu tạo thuận lợi thương mại của Chính phủ qua việc giảm thời gian thông quan tại biên giới.

Những lợi ích của việc thực hiện ASW sẽ ngày càng trở nên rõ ràng hơn trong những năm tới, khi các nước thành viên ASEAN thực hiện các chương trình tạo thuận lợi hơn cho thương mại và thực thi NSW.

Sự tham gia của Việt Nam vào việc thử nghiệm kết nối kỹ thuật hạ tầng ASW cùng với 4 nước thành viên ASEAN đang triển khai hiện nay là Indonesia, Malaysia, Singapore và Thái Lan là một sự cổ vũ lớn lao cho các nước thành viên ASEAN khác tham gia kết nối trực tiếp với ASW.

Thay mặt Bộ Tài chính, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng- Phó Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia về ASW và NSW,  trân trọng cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự phối hợp của các bộ, ngành trong nước và cơ quan liên quan của các nước thành viên ASEAN trong thực hiện NSW và ASW của Việt Nam.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng khẳng định, với vai trò được Chính phủ giao làm đầu mối thực hiện NSW và ASW, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục phấn đấu để thực hiện NSW và ASW một cách hiệu quả, góp phần cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho hoạt động XNK và xây dựng Cộng đồng kinh tế ASEAN.

(Nội dung phát biểu đầy đủ của Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng sẽ được Báo Hải quan tiếp tục cập nhật và đăng tải chi tiết).

T.Bình - nguồn baohaiquan.vn

 


Tin cùng chuyên mục