Hai quan Ha Tinh - Hatinh Customs Department

Hải quan Việt Nam

Cảnh giác với loại ma túy mới Methyphenidate

8/23/2017 4:19:08 PM

        Theo thông báo của Viện khoa học hình sự (C54) - Bộ Công an, thời gian gần đây, tại nhiều nhiều địa phương (Hải Phòng, Nam Định....) xuất hiện một loại ma túy mới, rất khó xác định bằng các biện pháp thông thường. Kết quả phân tích cho thấy, thành phần chính của loại ma túy này là Methylphenidate, một hóa chất được dùng trong y học để điều trị bệnh giảm chú ý, trầm cảm, ngủ rũ, bị lạm dụng và có tác dụng kích thích hệ thống thần kinh trung ương gây hưng phấn và tạo cảm giác bay bổng.

          Đặc điểm vật lý của loại ma túy mới này là viên nén hình tam giác, màu xanh; mặt bóng, vát lồi lên giữa viên. Trọng lượng trung bình mỗi viên là 0,250gam. Khi kết hợp với các chất ma túy tổng hợp khác như MDMA, Ketamine…sẽ tạo thành một loại ma túy rất nguy hiểm và thường được dùng trong các quán bar, vũ trường, hộp đêm để bay, lắc..

          Chất Methylphenidate có trong danh mục các chất ma túy ở nước thuộc liên minh Châu Âu, Mỹ… và ở Việt Nam là chất ma túy thuộc Danh mục II, số thứ tự 72, Nghị định số 82/2013/NĐ-CP ngày 19/7/2013 của Chính phủ ban hành Danh mục các chất ma túy và tiền chất.

                                                                    Hoàng Liệu - ĐMT

Tin cùng chuyên mục