Hai quan Ha Tinh - Hatinh Customs Department

Giới thiệu văn bản mới

Cơ quan Hải quan triển khai thí điểm chương trình nộp thuế điện tử 24/7

9/8/2017 10:09:50 AM

   Từ ngày 16/10/2017 đề án nộp thuế điện tử và thông quan 24/7 sẽ được triển khai thí điểm trên toàn quốc theo nội dung công văn số 5273/TCHQ - TXNK ngày 08/08/2017 của Tổng cục Hải quan.

           Triển khai đề án này, người nộp thuế thay vì phải nộp tiền tại ngân hàng thương mại, sau đó ngân hàng chuyển thông tin nộp thuế đến cơ quan Hải quan và Kho bạc Nhà nước, cơ quan Hải quan xác nhận thông tin và thông quan hàng hóa, thì nay người nộp thuế được lập bảng kê nộp thuế trực tiếp trên cổng thanh toán điện tử hải quan mọi lúc, mọi nơi, mọi phương tiện có kết nối với internet và được ngân hàng xác nhận kết quả giao dịch nộp thuế thành công ngay sau khi nhận được yêu cầu chuyển tiền nộp thuế và thực hiện thông quan ngay hàng hóa.

 Tham gia đề án này, người nộp thuế sẽ tránh được những hạn chế hiện nay đó là việc các ngân hàng chưa hỗ trợ cho người nộp thuế chuyển tiền ngoài giờ giao dịch, các đơn vị hải quan còn phải bố trí nhân lực để phục vụ thu tiền mặt. Bên cạnh đó, số lượng giao dịch ngân hàng không truy vấn được thông tin hoặc đã truy vấn được thông tin nhưng thông tin không phù hợp với cơ sở dữ liệu của Hải quan nên không thực hiện thanh toán điện tử qua cổng thanh toán điện tử hải quan. Nguyên nhân chủ yếu do doanh nghiệp khai báo không phù hợp với thông tin nộp tiền do cổng thanh toán điện tử hải quan cung cấp nhưng ngân hàng không được phép sửa lại nếu người nộp thuế không chấp thuận, dẫn đến thông tin sai, lệch hoặc không chuyển tiền thanh toán điện tử cho người nộp thuế, ảnh hưởng đến thời gian thông quan hàng hóa, chưa đáp ứng được tốc độ thông quan của Hệ thống VNACCS/ VCISS.

 Với hình thức nộp thuế mới này sẽ tiếp tục đơn giản hóa thủ tục nộp tiền thuế, tiết kiệm thời gian, chi phí cho các doanh nghiệp, mở thêm kênh thanh toán cho người nộp thuế. Cùng với đó, doanh nghiệp có thể chủ động nộp tiền thuế tại bất cứ nơi nào có internet, vào mọi lúc, mọi nơi, mọi phương tiện. Việc nộp thuế không phụ thuộc vào thời gian làm việc, địa điểm làm việc của cơ quan thu như: Ngân hàng, Kho bạc Nhà nước, Hải quan. Hình thức nộp thuế mới này sẽ đảm bảo bí mật thông tin nộp thuế của người nộp thuế trong quá trình trao đổi trên hệ thống, khắc phục những hạn chế, bất cập hiện nay.

Đề án “Nộp thuế điện tử qua ngân hàng phối hợp thu và thông quan 24/7 ” nhằm mục đích tạo thuận lợi tối đa cho người nộp thuế có thể nộp tiền thuế vào mọi lúc, mọi nơi, mọi phương tiện, hạn chế tối đa việc thanh toán bằng tiền mặt; đảm bảo thông tin nộp tiền được thanh khoản thuế kịp thời, chính xác, hướng tới giảm thời gian nộp thuế, thông quan hàng hóa ngay sau khi nộp thuế. Qua đó rút ngắn thời gian hoàn thành thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu của doanh nghiệp xuống bằng mức trung bình của nhóm nước ASEAN-4 theo chỉ đạo của Chính Phủ.

Hiện nay đã có 36 ngân hàng tham gia phối hợp thu gồm: BIDV, VietinBank, Mbbank, Vietcombank, VIB, Techcombank, Eximbank, Agribank, Maritimebank, VPbank, HD Bank, OCB, AB bank, LienVietPostBank, PGbank, BTMU, DongA Bank, SCB, Sacombank, ACB, TPBank, SHB, Ngân hàng thương mại cổ phần Nam Á, Sea Bank, VCCB, Ngân hàng Mizuho Bank. Ltd, SMBC, Ngân hàng trách nhiệm hữu hạn INDOVINA, ngân hàng TNHH một thành viên Shinhan Việt Nam, ngân hàng thương mại cổ phần Việt Á, ngân hàng CITIBANK, N.A, KienLong Bank, ngân hàng TNHH một thành viên HSBC Việt Nam và Ngân hàng Bangkok Đại chúng trách nhiệm hữu hạn. Để việc thí điểm diễn ra thuận lợi, Tổng cục Hải quan đã thông báo đến các ngân hàng thương mại phối hợp thu nói trên kế hoạch triển khai cụ thể theo lộ trình đã định. /. 

                                                                          

 

 

Tin cùng chuyên mục