Hai quan Ha Tinh - Hatinh Customs Department

Chính trị - Kinh tế - Xã hội

Một số kỷ niệm của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười với ngành Hải quan

10/4/2018 3:09:07 PM

 (HQ Online)- Ngày 28/2/1994, tức ngày 19/1 năm Giáp Tuất, nhân dịp đầu năm mới, đồng chí Đỗ Mười, Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã tới thăm và làm việc với các cán bộ chủ chốt của ngành Hải quan. Tại buổi làm việc, Tổng Bí thư đã chăm chú lắng nghe lãnh đạo Tổng cục Hải quan báo cáo về các mặt công tác của ngành.

Đồng chí Tổng Bí thư Đỗ Mười thăm và làm việc với ngành Hải quan (ngày 28/2/1994). (Ảnh tư liệu).

Trong đó, Tổng Bí thư đặc biệt quan tâm tới công tác xây dựng, củng cố tổ chức Đảng, công tác tổ chức cán bộ, bản chất cách mạng của Hải quan Việt Nam cũng như vị trí, vai trò của Hải quan trong sự nghiệp xây dựng kinh tế. Trong bối cảnh đất nước bắt đầu mở cửa nền kinh tế, Tổng Bí thư mong Hải quan Việt Nam không ngừng phấn đấu để xứng đáng là “Người chiến sỹ cách mạng gác cửa của nền kinh tế đất nước”.

Cũng trong dịp này, Tổng Bí thư Đỗ Mười có Thư gửi cán bộ, chiến sỹ ngành Hải quan. Trong thư, Tổng Bí thư Đỗ Mười viết: “Đảng bộ, cán bộ, chiến sỹ Hải quan đã có nhiều cố gắng làm tốt công tác của mình, góp phần xứng đáng vào công cuộc đổi mới của đất nước. Song, cũng còn những khuyết điểm, tồn tại phải ra sức khắc phục.

Tổng Bí thư Đỗ Mười nói chuyện với lãnh đạo chủ chốt của ngành Hải quan 
(tháng 2/1994). (Ảnh tư liệu)

Trong tình hình mới với nhiều thử thách mới, nhiệm vụ của các đồng chí càng trở nên nặng nề. Để làm tốt nhiệm vụ đó, Đảng bộ, cán bộ, chiến sỹ Hải quan phải tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng, xây dựng Đảng bộ Hải quan quan và ngành Hải quan trong sạch, vững mạnh, tăng cường sức chiến đấu và ý chí cách mạng, rèn luyện phẩm chất, đạo đức của người chiến sỹ Hải quan nhân dân; thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ; tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách, cấp dưới phục tùng cấp trên; không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, pháp luật quốc gia, quốc tế, kiến thức kinh tế, khoa học kỹ thuật và xã hội; dựa vào sức dân và động viên sức mạnh của nhân dân như Bác Hồ kính yêu đã dạy: “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”. 

Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười thăm khu trưng bày thành tựu xây dựng và phát triển 
Hải quan Việt Nam (1945-2000) tại Triển lãm Giảng Võ, Hà Nội. (Ảnh tư liệu)

 Cuối Thư, Tổng Bí thư Đỗ Mười gửi lời chúc tới toàn thể cán bộ, chiến sỹ Hải quan Việt Nam lập được nhiều thành tích trong sự nghiệp xây dựng lực lượng Hải quan nhân dân vững mạnh, từng bước tiến lên chính quy hiện đại, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của Đảng và Nhà nước giao.

Những lời căn dặn của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười với cán bộ, công chức hải quan năm xưa đến nay vẫn còn nguyên giá trị. 24 năm qua, các thế hệ cán bộ, công chức ngành Hải quan đã không ngừng nỗ lực, phấn đấu xây dựng Hải quan Việt Nam ngày càng chính quy, hiện đại. 

Bút tích của Tổng Bí thư Đỗ Mười (ngày 28/2/1994). (Ảnh tư liệu)

Nguồn: baohaiquan.vn

Tin cùng chuyên mục