Hai quan Ha Tinh - Hatinh Customs Department

Chính trị - Kinh tế - Xã hội

Điều gì giúp Bộ Tài chính giành lại vị trí “á quân” trên Par Index?

5/27/2019 8:11:51 AM

(HQ Online) - Mới đây, Chính phủ đã công bố Chỉ số cải cách hành chính (CCHC) của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương năm 2018 (Par Index 2018). Trong đó, Bộ Tài chính đã vươn lên vị trí thứ hai với số điểm khá cao 90,19%.

dieu gi giup bo tai chinh gianh lai vi tri a quan tren par index
Toàn ngành Tài chính luôn chú trọng việc xử lý công việc, công tác báo cáo và giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường mạng. Ảnh: T. Linh.

Kết quả Par Index 2018 cụ thể được Chính phủ công bố như sau: Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đạt Chỉ số CCHC cao nhất với kết quả là 90,57%. Bộ Tài chính đứng thứ hai với kết quả 90,19%. Bộ Tư pháp giữ vị trí thứ ba với 86,53%.

3 vị trí “đội sổ” là Bộ Thông tin và Truyền thông 79,21%; Bộ Y tế 77,87%; Bộ Giao thông vận tải 75,13%.

Với số điểm 90,19%, Bộ Tài chính đã vươn từ vị trí thứ 3 năm ngoái lên vị trí á quân. Đặc biệt, trong các chỉ số thành phần, Bộ Tài chính dẫn đầu điểm thẩm định (58,32%); xếp thứ hai trên bảng điều tra xã hội học (31,87%).

Nhìn lại có thể thấy, thứ hạng của Bộ Tài chính liên tục được cải thiện. Năm 2012 - năm đầu tiên chấm điểm, Bộ Tài chính xếp vị trí thứ 8; năm 2013 xếp vị trí thứ 4 và liên tục giữ vị trí thứ 2 trong các năm 2014, 2015, 2016.

Năm 2017, vị trí của Bộ Tài chính “tụt” một bậc. Nói về bước lùi này, ông Trần Thanh Hà - Phó Chánh Văn phòng Bộ Tài chính cho biết, trước đây, Bộ Tài chính đã nỗ lực rà soát và cắt giảm hàng nghìn thủ tục hành chính nên dư địa các thủ tục cần cắt giảm không còn nhiều.

Quá trình cải cách nói chung và cải cách hành chính nói riêng càng về sau càng khó khăn và không còn nhiều dư địa. Là Bộ quản lý đa ngành, đa lĩnh vực, phạm vi quản lý rộng từ Trung ương tới địa phương nên cải cách hành chính trong lĩnh vực Tài chính cũng không nằm ngoài quy luật đó.

Ngay sau khi kết quả xếp hạng năm 2017 được công bố, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã ban hành Chỉ thị yêu cầu các đơn vị tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác cải cách hành chính trong lĩnh vực Tài chính.

Trong chỉ thị này, Bộ trưởng Bộ Tài chính cũng đưa ra những nhóm nhiệm vụ trọng tâm cần triển khai, trong đó, quan trọng nhất là tăng cường công tác chỉ đạo, nâng cao trách nhiệm người đứng đầu; hoàn thiện thể chế; kiện toàn tổ chức bộ máy; xây dựng đội ngũ công chức, viên chức đủ phẩm chất, năng lực, uy tín ngang tầm nhiệm vụ.

Cùng với đó là chủ động triển khai, ứng dụng công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng 4.0 bằng việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý, chỉ đạo điều hành của các đơn vị; chú trọng việc xử lý công việc, công tác báo cáo và giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường mạng, qua đó nâng cao hiệu quả giải quyết công việc trong hoạt động.

Việc triển khai quyết liệt những giải pháp đó đã được chứng thực kết quả khi Bộ Tài chính lấy lại vị trí “á quân” trên bảng xếp hạng Par Index 2018 vừa được công bố.

Đối với kết quả PAR INDEX 2018 của các tỉnh, thành phố, Quảng Ninh tiếp tục giữ vững ngôi vị dẫn đầu bảng xếp hạng với kết quả chỉ số đạt 89,06%, cao hơn 5,08% so với đơn vị đứng ở vị trí thứ hai là Hà Nội, đạt 83,98%. Trong nhóm 10 tỉnh, thành phố dẫn đầu bảng xếp hạng Chỉ số cải cách hành chính 2018 còn có sự xuất hiện lần đầu tiên của 2 địa phương đó là Long An và Ninh Bình. Đây cũng là kết quả của nỗ lực không ngừng trong tổ chức triển khai nhiệm vụ cải cách hành chính thời gian qua tại các địa phương này.

(Theo Hồng Vân - baohaiquan.vn)

Tin cùng chuyên mục