Hai quan Ha Tinh - Hatinh Customs Department

Hải quan Hà Tĩnh

Hải quan Hà Tĩnh đổi mới, sáng tạo trong chỉ đạo, điều hành, quyết tâm hoàn thành mọi nhiệm vụ năm 2019

9/6/2019 2:31:34 PM
Quyết liệt hơn nữa trong thực hiện nhiệm vụ chính trị trong những tháng còn lại của năm 2019, phấn đấu đạt và vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan, HĐND tỉnh Hà Tĩnh giao, đó là chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Hồng Linh, Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng tại Hội nghị giao ban tháng 9/2019 vào sáng ngày 4/9/2019 vừa qua.
Với khí thế quyết tâm, trong 8 tháng đầu năm 2019, Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh đã đồng hành cùng với doanh nghiệp, tích cực cải cách hiện đại hóa, nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ công chức, đến nay đã đạt được những kết quả khả quan trên các mặt công tác.
Hoàn thiện thể chế, từng bước hiện đại hóa công tác thu ngân sách, cải cách thủ tục hành chính
Từ đầu năm đến nay, Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh đã tham gia hơn 52 lượt văn bản góp ý đối với dự thảo các văn bản về chế độ chính sách liên quan đến lĩnh vực hải quan; kịp thời báo cáo các khó khăn, vướng mắc trong giải quyết thủ tục đối với hàng hóa xuất nhập khẩu, quá cảnh và phương tiện vận tải xuất nhập cảnh.
Lũy kế tính đến ngày 31/8/2019, toàn Cục đã thực hiện thu nộp NSNN 4.877,9  tỷ đồngđạt 70,7% chỉ tiêu do Bộ Tài chính giao và tăng 22,7% với cùng kỳ năm 2018, trong đó hơn 99% (tương ứng 4.390 tỷ đồng) số thuế, phí, lệ phí thu nộp được thực hiện bằng phương thức điện tử qua ngân hàng phối hợp thu và qua hệ thống 24/7. Các Chi cục hải quan đã thực hiện thông quan điện tử cho 7268 tờ khai hải quan của 343 doanh nghiệp qua hệ thống VNACCS/VCIS, với kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 2,47 tỷ USD, tăng  23% so với cùng kỳ năm 2018; thực hiện thủ tục, kiểm soát chặt chẽ cho hơn 83.765 lượt phương tiện, tàu thuyền xuất nhập cảnh. Đặc biệt kể từ 15/9/2019, Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh triển khai thí điểm chương trình nộp thuế điện tử nhờ thu, mở thêm kênh thanh toán thuận tiện hơn cho doanh nghiệp.   

   Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan CKQT Cầu Treo

Chủ động trong kiểm soát rủi ro, đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại
Với việc áp dụng có hiệu quả quản lý rủi ro vào hoạt động nghiệp vụ đã giúp cho quá trình thực hiện thủ tục hải quan và thông quan hàng hoá nhanh chóng cho các tổ chức, doanh nghiệp. Theo đó, hiện nay tờ khai hải quan luồng đỏ chỉ chiếm 13% ( với 946 tờ khai), giảm 6% so với cùng kỳ 2018, số lượng tờ khai hải quan luồng xanh và luồng vàng chiếm 87% (với 6322 tờ khai). Doanh nghiệp được hưởng các lợi ích thiết thực mang lại từ việc chấp hành tốt pháp luật, đồng thời vẫn đảm bảo giám sát chặt chẽ của cơ quan hải quan đối với các DN, hàng hóa có mức độ rủi ro cao.
Trong công tác đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, nhờ nắm chắc địa bàn, kiểm soát tốt tình hình, các đơn vị trực thuộc đã phát hiện, bắt giữ, xử phạt 183 vụ (buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa và vi phạm hành chính) với trị giá hàng tịch thu 311 triệu đồng và phạt vi phạm hành chính 1,54 tỷ đồng nộp NSNN; chủ trì và phối hợp đấu tranh, bắt giữ 14 vụ ma túy, tang vật thu giữ gồm 220 bánh và 3,66 g heroin; 921,003 kg ma túy dạng đá; 111.832 viên ma túy tổng hợp; 10 kg ma túy các loại và 20 kg thân, quả thuốc phiện tươi.
 Chất lượng giải quyết công việc của cán bộ công chức được nâng cao rõ rệt
Thời gian thông quan hàng hóa được rút ngắn, hoạt động nghiệp vụ được thực hiện đúng quy trình, quy định, sự hài lòng của người dẫn, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hải quan, nội bộ cơ quan đoàn kết... điều này phản ánh chất lượng, hiệu quả công việc và trình độ chuyên môn của đội ngũ cán bộ lãnh đạo, công chức được nâng lên qua thời gian
Để thực hiện được điều này, Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh đã chú trọng triển khai công tác giáo dục tư tưởng cho toàn thể cán bộ công chức thông qua các cuộc họp đơn vị hay sinh hoạt định kỳ.Quán triệt và triển khai nghiêm túc Quy chế kiểm tra công vụ và xử lý kỷ luật đối với công chức,viên chức, người lao động trong Ngành Hải quan ban hành theo Quyết định số 2799/QĐ-TCHQ ngày 26/9/2018; tổ chức bộ máy hợp lý, phân công nhiệm vụ cho cán bộ công chức theo đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức; kỷ luật kỷ cương được siết chặt.
 Chủ động, quyết liệt thực hiện các giải pháp cho các tháng cuối năm 2019 
Những tháng cuối năm là thời điểm cận kề Tết Nguyên đán, doanh nghiệp tích cực xuất nhập khẩu hàng hóa đáp ứng nhu cầu tăng lên của thị trường; hành khách, kiều bào về quê đón Tết cổ truyền của dân tộc tăng lên; nguy cơ phát sinh các đối tượng lợi dụng chính sách thông thoáng trong chính sách quản lý của nhà nước để buôn lậu hàng hóa, vận chuyển trái phép chất ma túy qua cửa khẩu... Trên cơ sở kết quả đạt được và đánh giá tình hình trong các tháng cuối năm, các giải pháp đưa ra cho các tháng cuối năm 2019 là:
- Đẩy mạnh cải cách hành chính, hiện đại hóa trên các lĩnh vực, quyết liệt thực hiện các giải pháp tăng thu ngân sách, đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu thu nộp Ngân sách được giao 6.900 tỷ đồng.
- Tăng cường chống thất thu qua tham vấn giá, kiểm tra sau thông quan, tập trung vào các mặt hàng, doanh nghiệp có độ rủi ro cao.
- Tăng cường nắm bắt thông tin, thu hút mời gọi các doanh nghiệp về thực hiện thủ tục hải quan, đồng hành cùng với các cấp chỉnh quyền trong phát triển kinh tế và đảm bảo an ninh an toàn tuyến biên giới cửa khẩu, cảng biển. Tổ chức các hội nghị đối thoại doanh nghiệp, phổ biến các văn bản pháp luật đến toàn thể công chức và cộng đồng doanh nghiệp.
- Thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương hành chính, đạo đức, tác phong, văn hóa ứng xử trong đội ngũ CBCC, đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong triển khai, kiểm tra, giám sát.
                                                                                       Mỹ Hạnh - Phòng Nghiệp vụ  
 
 

 

Tin cùng chuyên mục