Hai quan Ha Tinh - Hatinh Customs Department

Hải quan Hà Tĩnh

Hải quan Hà Tĩnh có 3/7 thí sinh đạt điểm cao nhất tại kỳ thi đánh giá năng lực

12/23/2019 4:21:34 PM

       Trong 03 ngày (17/12-19/12/2019), tại Hội trường lớn của Cục Hải quan tỉnh Quảng Bình (đơn vị chủ trì Cụm thi số 3) đã diễn ra kỳ thi đánh giá năng lực công chức năm 2019 đối với 397 công chức đến từ các Cục Hải quan tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh và Nghệ An. Tham gia giám sát kỳ thi có đồng chí Lương Khánh Thiết, Phó Vụ trưởng, Phó Trưởng ban Ban Cải cách Hiện đại hóa cùng các đồng chí là lãnh đạo, cán bộ của Ban Cải cách Hiện đại hóa, Vụ Tổ chức cán bộ. Về phía các Cục Hải quan tỉnh thuộc Cụm thi số 3 có đại diện các đồng chí Lãnh đạo Cục là Chủ tịch và Phó Chủ tịch Hội đồng coi thi.

        397 công chức đến từ 5 Cục Hải quan được chia thành 12 ca thi trải rộng trên 6 lĩnh vực nghiệp vụ chính gồm: Giám sát quản lý, thuế xuất nhập khẩu, chống buôn lậu, kiểm tra sau thông quan, quản lý rủi ro và xử lý vi phạm. Báo cáo tổng hợp cho thấy các thí sinh đã chấp hành đầy đủ các nội quy, quy chế của kỳ thi, không có công chức nào vi phạm quy chế thi cử với điểm thi trung bình là 79,26 điểm và thời gian làm bài trung bình là 45,98 phút. Trong số 397 công chức tham dự, số thí sinh đạt trên 90 điểm chiếm 33%, trong đó có 7 công chức đã xuất sắc giành được 99 điểm (có 3 thí sinh đến từ Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh). Đáng tự hào hơn khi 4/6 thí sinh đạt điểm số cao nhất của 6 lĩnh vực nghiệp vụ chính cũng đến từ Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh.

Quy trình giám sát, coi thi diễn ra nghiêm ngặt tránh tình trạng gian lận trong kỳ thi

        Đồng chí Lương Khánh Thiết - Phó Vụ trưởng, Phó Trưởng ban Ban Cải cách Hiện đại hóa - Trưởng đoàn giám sát của Tổng cục Hải quan nhấn mạnh: “Kỳ thi đánh giá năng lực công chức là một trong chuỗi các hoạt động của mô hình quản lý nguồn nhân lực theo năng lực nhằm thực hiện mục tiêu xây dựng lực lượng Hải quan chính quy hiện đại được nêu trong Chiến lược phát triển Hải quan đến 2020”.  

        Kỳ thi đảm bảo tinh thần chính xác, nghiêm minh dưới sự chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Tổng cục Hải quan, Ban Lãnh đạo và cán bộ Ban cải cách hiện đại hóa, sự hỗ trợ của Cục Công nghệ thông tin và Thống kê Hải quan, Vụ Tổ chức cán bộ. Kết quả kỳ thi sẽ giúp Lãnh đạo Cục Hải quan nắm được thực trạng, trình độ chuyên môn hiện tại của cán bộ, công chức một cách định lượng, khách quan, trung thực, minh bạch để phục vụ công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao năng lực, đồng thời tạo ra phong trào, môi trường tự nghiên cứu, học tập nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn nghiệp vụ và kỹ năng xử lý công việc của cán bộ công chức ngày một chính quy, chuyên nghiệp hơn. 

Bắt đầu từ năm 2018, Tổng cục Hải quan đã tạo bước đột phá khi quyết định xây dựng và triển khai hệ thống đánh giá năng lực công chức hải quan trên phạm vi toàn Tổng cục với việc lần đầu tiên tổ chức đánh giá năng lực công chức không giữ chức vụ lãnh đạo đối với 06 lĩnh vực chuyên môn nghiệp vụ chính: Giám sát quản lý, Thuế xuất nhập khẩu, Kiểm tra sau thông quan, điều tra chống buôn lậu, quản lý rủi ro, xử lý vi phạm tại 6 Vụ, Cục thuộc Cơ quan Tổng cục và 7 Cục Hải quan tỉnh, thành phố: TP Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Đồng Nai, Bình Dương, chuẩn bị cho việc mở rộng phạm vi đánh giá năng lực trên tất cả các lĩnh vực, các đơn vị và các đối tượng trong các năm tiếp theo. Làm tiền đề cho việc tổ chức thi tuyển các vị trí việc làm lãnh đạo cũng như tuyển dụng, tuyển chọn công chức vào các vị trí việc làm chuyên môn nghiệp vụ.

Tố Như (Phòng TCCB&Thanh tra)

 

 

Tin cùng chuyên mục