Hai quan Ha Tinh - Hatinh Customs Department

Tin tức

HẢI QUAN HÀ TĨNH 2019: CON SỐ VÀ SỰ KIỆN

1/2/2020 1:59:01 PM

           Hoàn thành nhiệm vụ thu NSNN

Số thu NSNN của Cục Hải quan tỉnh tính đến ngày 31/12/2019 đạt 6.561 tỷ đồng, bằng 95,08% dự toán (6.900 tỷ đồng), tăng 9,66% so với cùng kỳ năm 2018 (5.983 tỷ đồng). Đây là số thu cao nhất kể từ khi thành lập đơn vị (năm 1992), ghi nhận kết quả triển khai kịp thời, đồng bộ các giải pháp tăng thu NSNN: thành lập Ban chỉ đạo về công tác thu NSNN; tổ chức các Hội nghị đối thoại Doanh nghiệp - Hải quan nhằm giải quyết vướng mắc khó khăn cho doanh nghiệp; tăng cường chống thất thu thuế (đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, thu đòi nợ đọng thuế...); vận động khuyến khích doanh nghiệp về thực hiện thủ tục Hải quan tại đơn vị...

Số thu của Hải quan Hà Tĩnh tuy tăng 9,66% so với cùng kỳ năm 2018 nhưng chưa đạt so với chỉ tiêu được giao (6.900 tỷ đồng). Nguyên nhân, số thu NSNN của đơn vị chủ yếu phát sinh từ hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa (Công ty FHS). Tuy nhiên, năm 2019, hàng hóa của Công ty FHS bị tồn đọng không bán được một lượng lớn bởi ảnh hưởng cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc, nên Công ty giảm số lượng nguyên liệu nhập khẩu, dẫn đến giảm nguồn thu NSNN các tháng cuối năm.

Lãnh đạo Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh làm việc với Công ty FHS về công tác thu NSNN

Tuy vậy, xét những cố gắng của Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh trong công tác thu NSNN, công tác thu hồi và đôn đốc nợ thuế, ngày 30/12/2019, Tổng cục Hải quan đã có văn bản ghi nhận những nỗ lực của đơn vị triển khai nhiệm vụ trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn và đánh giá: Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh hoàn thành nhiệm vụ thu năm 2019.

Phối hợp phá nhiều vụ trọng án ma túy, thu giữ lượng ma túy lớn nhất từ trước đến nay

Chủ trì, phối hợp phát hiện, bắt giữ 18 vụ, 28 đối tượng tội phạm về ma túy; thu giữ 966,003 kg ma túy dạng đá, 133.387 viên ma túy tổng hợp, 282 bánh heroin, 10 kg ma túy các loại và 20 kg cây thuốc phiện là những con số biết nói ghi nhận chiến tích xuất sắc của Hải quan Hà Tĩnh cùng các lực lượng chức năng trên mặt trận đấu tranh, phòng chống ma túy năm 2019.

Tuy về số vụ chỉ tăng 6% so với năm 2018 nhưng lượng ma túy bắt giữ được trong năm 2019 lại tăng cao gấp nhiều lần so với năm 2018 cũng như nhiều năm trước đây. Đáng chú ý là số lượng ma túy tổng hợp và ma túy dạng đá tăng đột biến so với năm 2018 (ma túy tổng hợp tăng 892,5% và ma túy dạng đá tăng 1.238%). Năm 2019 là năm thu giữ lượng ma túy lớn nhất từ trước đến nay của đơn vị.

 Bắt giữ đối tượng và tang vật trong một vụ buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy

Đây là thành tích xuất sắc mà các chiến sỹ Hải quan và các lực lượng chức năng đã đạt được trong năm 2019 nhưng cũng đã đặt ra các nhiệm vụ nặng nề cho năm 2020 và các năm tiếp theo khi tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép ma túy trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh diễn biến ngày càng phức tạp và có chiều hướng gia tăng, với các thủ đoạn hết sức tinh vi, nguy hiểm, hình thành các đường dây, ổ nhóm có tổ chức, có hệ thống, xuyên quốc gia, xuyên lục địa, nhất là địa bàn cửa khẩu đường bộ.

Sáp nhập Chi cục Hải quan Hồng Lĩnh vào Chi cục Hải quan CK Cảng Xuân Hải

          Thực hiện Quyết định số 1854/QĐ-BTC ngày 19/9/2019 của Bộ Tài chính về tổ chức lại các Chi cục Hải quan trực thuộc 12 Cục Hải quan, theo đó kể từ ngày 22/11/2019, Chi cục Hải quan Hồng Lĩnh sáp nhập vào Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Xuân Hải (trực thuộc Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh) và giữ tên gọi chung là Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Xuân Hải.

Theo hướng dẫn của Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh đã thực hiện việc tổ chức lại theo thẩm quyền và quy định pháp luật hiện hành, hoàn thành việc sáp nhập Chi cục Hải quan Hồng Lĩnh vào Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Xuân Hải được Bộ Tài chính giao trước ngày 01/12/2019.

Như vậy, sau khi sáp nhập Chi cục Hải quan Hồng Lĩnh vào Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Xuân Hải, Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh còn lại 04 Chi cục (Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vũng Áng, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Xuân Hải, Chi cục Kiểm tra sau thông quan) và 02 Đội trực thuộc (Đội Kiểm soát Hải quan, Đội Kiểm soát phòng chống ma túy).

Đạt kết quả cao tại kỳ thi đánh giá năng lực 

          Song song với kiện toàn và hoàn thiện cơ cấu tổ chức bộ máy các cấp thuộc Cục, Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh luôn chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ công chức, người lao động. Cùng với việc thực hiện kế hoạch đào tạo của ngành, đơn vị đã xây dựng kế hoạch đào tạo từ đầu năm với trọng tâm tập trung vào cập nhật các kiến thức mới, kiến thức phục vụ trực tiếp cho hoạt động nghiệp vụ, hoàn thiện các kỹ năng mềm, khắc phục những điểm còn thiếu và yếu trong đội ngũ cán bộ công chức nhằm đáp ứng yêu cầu công việc theo từng giai đoạn trước mắt và lâu dài.

Năm 2019, Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh đã cử 199 lượt cán bộ công chức tham gia các lớp tập huấn do các bộ, ban, ngành, Tổng cục Hải quan và các đơn vị khác tổ chức; đồng thời tự tổ chức 05 lớp bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng (huấn luyện phòng cháy chữa cháy, tập huấn quy trình kiểm tra sau thông quan, kỹ năng quản lý thời gian và phát triển năng lực bản thân; phổ biến, giới thiệu Luật phòng chống tham nhũng và Luật An ninh mạng).

Rèn luyện kỹ năng quản lý thời gian và phát triển năng lực bản thân cho CBCC

          Chú trọng đào tạo, bồi dưỡng là chủ trương đúng đắn khi tại kỳ thi đánh giá năng lực công chức năm 2019 do Tổng cục Hải quan tổ chức (Cụm thi số 3), trong số 397 công chức tham dự có 7 công chức đã xuất sắc giành được 99 điểm thì 3 thí sinh đến từ Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh. Đáng tự hào hơn khi 4/6 thí sinh đạt điểm số cao nhất của 6 lĩnh vực nghiệp vụ chính cũng đến từ Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh. Kết quả kỳ thi sẽ giúp Lãnh đạo Cục Hải quan nắm được thực trạng, trình độ chuyên môn hiện tại của cán bộ, công chức một cách định lượng, khách quan, trung thực, minh bạch để phục vụ công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao năng lực, đồng thời tạo ra phong trào, môi trường tự nghiên cứu, học tập nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn nghiệp vụ và kỹ năng xử lý công việc của cán bộ công chức ngày một chính quy, chuyên nghiệp hơn. 

Ghi điểm tại các hoạt động phong trào Đoàn thể, các hoạt động vì cộng đồng

Năm 2019 tiếp tục là năm “ghi điểm” của Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh tại các sân chơi thể thao và các hoạt động đoàn thể: Giải Nhất Hội thao Khối Nội chính - Chính quyền, Giải Nhì toàn đoàn Hội thao khu vực Miền Trung - Tây Nguyên, Giải Ba Hội thao Khối thi đua Kinh tế - Tổng hợp năm 2019...

Đoàn vận động viên Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh 

Cùng với tần suất tham gia và những thành tích nổi bật, Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh đẩy mạnh các hoạt động vì cộng đồng: đền ơn đáp nghĩa các đối tượng chính sách (mẹ Việt Nam Anh hùng, thương bệnh binh), chăm sóc trẻ mồ côi, người già neo đơn, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn... Những hành động nhỏ nhưng luôn được Đảng ủy, Lãnh đạo Cục quan tâm, khuyến khích cán bộ công chức, người lao động tham gia nhằm xây dựng một đội ngũ cán bộ ngày càng chuyên nghiệp trong công tác chuyên môn nghiệp vụ và nhiệt huyết, tận tâm vì cộng đồng.

Tham gia tình nguyện khám bệnh, phát thuốc miễn phí tại Sơn Hồng - Hương Sơn - Hà Tĩnh

 Năm 2020 với những nhiệm vụ chính trị mới cũng là năm với nhiều kỳ vọng, mục tiêu mới, tập thể cán bộ công chức, người lao động Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh đoàn kết trên dưới một lòng, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao./.

Hồng Trà

 

Tin cùng chuyên mục