Hai quan Ha Tinh - Hatinh Customs Department

Tin tức

Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh: Tăng cường đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy dịp cận Tết Nguyên Đán Canh Tý 2020

1/16/2020 10:42:23 AM

Trong thời gian gần đây, tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép ma túy trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng, với các thủ đoạn hết sức tinh vi, nguy hiểm, hình thành các đường dây, ổ nhóm có tổ chức, có hệ thống, xuyên quốc gia, xuyên lục địa, nhất là địa bàn cửa khẩu biên giới đường bộ. Các đối tượng lợi dụng đường rừng núi hiểm trở, địa hình phức tạp và trải rộng, lợi dụng sự thông thoáng trong quá trình làm thủ tục xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh để thực hiện các hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép ma túy qua biên giới. Đáng chú ý là hoạt động mua bán vận chuyển hêrôin, ma túy tổng hợp dạng đá, ma túy tổng hợp dạng viên với quy mô và số lượng rất lớn  với hàng trăm bánh heroin, hàng trăm kilogram ma túy dạng đá, hàng vạn viên ma túy tổng hợp…được trà trộn, cất giấu trong hành lý, bao tải, cất giấu trong người, gia cố các hầm vách trong các phương tiện thường xuyên qua lại cửa khẩu. Một số đối tượng, chủ yếu là người ngoại tỉnh lợi dụng làm ăn lâu ngày ở Lào về nước hoặc một số khác lợi dụng các tour du lịch Viêng Chăn - Cầu Treo - Việt Nam cất giấu ma tuý trong hành lý để vận chuyển vào Việt Nam.

Với việc chủ động bám sát các chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính, Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh, Tổng cục Hải quan và Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức quán triệt và thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ kiểm soát Hải quan nhằm đấu tranh, ngăn chặn, bắt giữ, xử lý kịp thời các vụ buôn bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy trên địa bàn quản lý.

Năm 2019, Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh đã phối hợp bắt giữ 18 vụ buôn bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép các chất ma túy. Trong đó, tịch thu 280 bánh và 707,36g Heroin, 966,003 kg ma túy dạng đá, 133.382 viên ma túy tổng hợp, 10 kg ma túy các loại và 20kg thân, quả thuốc phiện tươi.

Bắt giữ đối tượng người Lào với số tang vật gần 300 kg ma túy dạng đá

Dự báo trong thời gian tới, tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh có nguy cơ tiếp tục diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng; nguồn ma túy vẫn chủ yếu từ Lào về Việt Nam; phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng, đường dây vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy ngày càng tinh vi. Việc sản xuất, bào chế các loại ma túy tổng hợp ngày càng gia tăng và đa dạng, công tác quản lý tiền chất, tân dược gây nghiện, hướng thần hiện nay vẫn còn hạn chế, các đối tượng dễ dàng mua bán, trao đổi, gây khó khăn cho công tác quản lý và đấu tranh với tội phạm ma túy.

Đặc biệt vào dịp cận Tết Nguyên Đán Canh Tý 2020, hoạt động xuất nhập khẩu tăng, lượng khách xuất nhập cảnh qua lại cửa khẩu tương đối nhiều, các đối tượng thường lợi dụng để buôn lậu, vận chuyển trái phép các chất ma túy vào nội địa Việt Nam.

Trước tình hình đó, Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh đã tăng cường chỉ đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc đặc biệt là Đội Kiểm soát phòng chống ma túy tích cực phối hợp với các đơn vị trong và ngoài ngành triển khai công tác đấu tranh phòng chống ma túy trên địa bàn thông qua công tác tuần tra, kiểm soát nắm tình hình, sàng lọc, sưu tra các đối tượng trọng điểm. Bên cạnh đó, với phương châm ngăn ngừa là chính, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các phương thức, thủ đoạn, hậu quả, tác hại của ma túy đối với đời sống xã hội; đề cao cảnh giác, nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ, công chức Hải quan đối với công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy; vận động quần chúng tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm ma túy. Tăng cường phối hợp với Hải quan Lào để trao đổi thông tin, cung cấp các phương thức, thủ đoạn và tình hình tội phạm ma túy; trao đổi kinh nghiệm về phát hiện và điều tra các tội phạm về ma túy, kinh nghiệm về tổ chức lực lượng đấu tranh phòng chống buôn lậu và tội phạm ma túy; phối hợp trao đổi pháp luật và trao đổi các văn bản pháp luật về kiểm soát ma túy.

                                                                          Quỳnh Trang – CBL&XLVP

 

Tin cùng chuyên mục