Hai quan Ha Tinh - Hatinh Customs Department

Hải quan Hà Tĩnh

Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Vũng Áng: phối hợp triển khai phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra

2/3/2020 11:10:05 AM

            Khu Kinh tế Vũng Áng là nơi có rất đông lao động nước ngoài làm việc và sinh sống, đặc biệt người Trung Quốc. Trong đó, có 429 lao động người Trung Quốc quay về nước ăn Tết và đang dự kiến trở lại làm việc tại Hà Tĩnh trong thời gian tới, nguy cơ tiềm ẩn dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh này, Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Vũng Áng đã triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo công điện số 121/CĐ-TTg; Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ; Chỉ thị 01/CT-BTC 28/01/2020 của Bộ trưởng Bộ tài chính; Công văn số 132/HQHT- VP ngày 30/01/2020 của Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh. Cụ thể:

Chi cục đã triển khai phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền, bảo đảm sẵn sàng ứng phó với các tình huống phòng chống dịch bệnh, hạn chế thấp nhất tử vong. Tăng cường kiểm soát, giám sát chặt chẽ đối với thuyền viên và phương tiện vận tải xuất nhập cảnh xuất phát từ các nước có dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.

Các lực lượng chức năng Kỳ Anh họp triển khai phòng chống dịch corona

Áp dụng các biện pháp tự phòng ngừa, trang bị dụng cụ phương tiện để cán bộ công chức đảm bảo an toàn trong quá trình thực thi nhiệm vụ, hạn chế tiếp xúc gần với thuyền viên, đặc biệt đối với thuyền viên trên tàu có hành trình từ các vùng dịch về … Đối với mặt hàng động vật và thực phẩm chế biến từ động vật nhập khẩu từ Trung Quốc phải được kiểm soát chặt chẽ ngay tại cửa khẩu. Cơ quan Hải quan chỉ thông quan hàng hóa sau khi có Giấy chứng nhận kiểm dịch, Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm của cơ quan kiểm tra xác nhận đạt điều kiện nhập khẩu. Ngoài ra, Chi cục còn phối hợp với cơ quan kiểm tra y tế biên giới tại các khu vực cửa khẩu đường bộ, đường biển, đường hàng không, đường sắt, đường thủy nội địa; kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ hành khách, hành lý đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có cảnh báo về việc đã ghi nhận nhiễm vi rút Corona. Trường hợp phát hiện hoặc có nghi ngờ nhiễm bệnh thì bàn giao cho cơ quan y tế để xử lý theo quy định.

Tăng cường công tác phòng chống buôn lậu, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương trong việc ngăn chặn, điều tra, xử lý vi phạm đối với các trường hợp nhập cảnh trái phép hoặc vận chuyển trái phép động vật hoang dã, hàng hóa qua biên giới. Bên cạnh đó, sẽ tạo điều kiện tốt nhất, thông quan nhanh chóng hàng hóa, máy móc, trang thiết bị, công cụ hỗ trợ, dược phẩm phục vụ cho việc phòng chống, điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona. Chi cục cũng đã phối hợp với Cảng vụ, Công ty CP Cảng quốc tế Lào – Việt, các lực lượng chức năng thông báo chi tiết tới từng Công ty, các chủ hàng, chủ tàu, đại lý hàng hải và các lực lượng chức năng khi đến làm việc tại cảng Sơn Dương, Cảng Vũng Áng phải thực hiện đầy đủ các quy định, khuyến cáo của cơ quan có thẩm quyền về việc kiểm soát, dự phòng và ngăn chặn dịch bệnh, bố trí các bồn nước và nước rửa tay diệt khuẩn ngay tại cầu cảng.

Trước đó công ty Formosa Hà Tĩnh đã có thông báo cho số lao động về quê ăn Tết chưa quay trở lại làm việc theo dự kiến và triển khai lắp đặt các thiết bị đo hồng ngoại ở cổng ra vào và tiến hành kiểm tra sức khỏe của cán bộ, công nhân viên trước khi vào làm việc tại đây.

Ngoài ra, Chi cục cũng đồng hành với Chính quyền địa phương để đã bám sát diễn biến tình hình phức tạp như: Tham gia họp triển khai nhiệm vụ phòng chống dịch viêm phổi do vi rút Corona do UBND thị xã Kỳ Anh tổ chức (sáng ngày 01/02/2020). Tham gia cuộc họp và thảo luận tại buổi làm việc, lãnh đạo Chi cục cũng nêu giải pháp cần tập trung hỗ trợ các lực lượng chức năng phát huy tối đa công tác phòng chống dịch như: Huy động CBCC, giáo viên tiếng Anh, tiếng Trung hỗ trợ các lực lượng chức năng trong việc tuyên truyền; kiểm soát chặt chẽ người nước ngoài ở các cơ sở; kiểm soát lao động người Niệt Nam từ Trung Quốc về; Kiểm tra thân nhiệt các thuyền viên người Trung Quốc theo tàu, chia sẻ các thông tin về hành khách nhập cảnh với ngành Y tế..

Lực lượng chức năng tiến hành đo thân nhiệt 

Chi cục luôn xác định “phòng dịch như chống giặc” là nhiệm vụ cấp bách trọng tâm của Chi cục và toàn xã hội. Với việc thực hiện đồng bộ các giải pháp của các cấp, với tinh thần chủ động, quyết liệt, trách nhiệm, luôn luôn đặt cao hơn, đi trước một bước, hy vọng sẽ kiểm soát và khống chế được, không để xẩy ra nguy cơ bùng phát dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) trên địa bàn thị xã Kỳ Anh, góp phần phòng chống thành công dịch bệnh này./.

                                                                                                Trí Dũng - HQ Vũng Áng

Tin cùng chuyên mục