Hai quan Ha Tinh - Hatinh Customs Department

Hải quan Hà Tĩnh

Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh: đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công

2/19/2020 4:48:25 PM

        Để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ được giao năm 2020, đặc biệt là chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước (NSNN) 6.700 tỷ đồng, ngay từ đầu năm, Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh xác định một trong những giải pháp trọng tâm là tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công, lấy sự hài lòng của cộng đồng doanh nghiệp, nhân dân là thước đo chất lượng của công tác cải cách hành chính (CCHC) và hiệu quả phục vụ của cán bộ, công chức.

Sát sao trong chỉ đạo, điều hành công tác CCHC

Những năm gần đây, công tác CCHC, hiện đại hóa của Hải quan Hà Tĩnh đã có nhiều chuyển biến tích cực, bắt nguồn từ việc xác định đúng vai trò trọng tâm, đột phá của công tác CCHC trong lãnh đạo, chỉ đạo điều hành và quản lý các cấp, các ngành.

Ngay từ đầu năm, việc ban hành các Kế hoạch liên quan đến CCHC luôn được chú trọng, từ đó đã vạch ra các mục tiêu, yêu cầu và phân công nhiệm vụ cụ thể gắn với lộ trình và tiến độ hoàn thành để đạt được những mục tiêu đã đặt ra trong kế hoạch. Đây cũng là cơ sở để rà soát và đánh giá kết quả thực hiện các nhiệm vụ CCHC một cách sát đúng và hiệu quả.

Nêu cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan đơn vị cũng là một cách thức hữu hiệu để tạo sự lan tỏa đến các đơn vị trong toàn Cục. "Lãnh đạo nào phong trào ấy", chỉ khi người đứng đầu thực sự quyết liệt và sát sao trong công tác chỉ đạo điều hành thì mới truyền lửa được cho đội ngũ cán bộ, công chức.

Đẩy mạnh kiểm tra, giám sát về triển khai CCHC là then chốt để công tác CCHC đi vào thực chất. Hàng năm, Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh đều ban hành và triển khai Kế hoạch tự kiểm tra và kiểm tra công tác CCHC, đề ra các nội dung toàn diện, cụ thể để kịp thời phát hiện những hạn chế, tồn tại từ cơ sở, xác định rõ nguyên nhân, trách nhiệm để đề xuất các giải pháp tháo gỡ, khắc phục. Quan trọng nhất chính là nâng cao sự hài lòng của cộng đồng người dân và doanh nghiệp đối với việc cung cấp các dịch vụ công.

Giảm thời gian, chi phí, nâng cao sức cạnh tranh

Nhờ sự chỉ đạo sát sao, công tác CCHC, hiện đại hóa đã có nhiều chuyển biến tích cực, giảm thời gian, chi phí và đơn giản hóa đáng kể các thủ tục cho doanh nghiệp. Với việc ứng dụng có hiệu quả công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành, xử lý công việc, Cục đã tích cực mở rộng triển khai Cơ chế một cửa quốc gia, Cơ chế một cửa ASEAN; cung cấp dịch vụ công trực tuyến, Hệ thống giám sát Hải quan tự động (VASSCM)…

Nhằm kịp thời phát hiện những khó khăn, vướng mắc và hỗ trợ doanh nghiệp, Hải quan Hà Tĩnh đã đưa mối quan hệ đối tác Doanh nghiệp - Hải quan ngày càng đi vào thực chất. Cục và các Chi cục đã tổ chức các buổi tọa đàm, gặp gỡ, tiếp xúc với các doanh nghiệp thường xuyên làm thủ tục tại đơn vị để giải đáp các chính sách liên quan đến thuế, hải quan cũng như lắng nghe và tháo gỡ những vướng mắc phát sinh của doanh nghiệp.

Để thực hiện thống nhất trong toàn Cục, Hải quan Hà Tĩnh thường xuyên ban hành các quy định, quy trình nghiệp vụ, các văn bản hướng dẫn để nâng cao nhận thức của đội ngũ cán bộ, công chức về CCHC, hạn chế sự thiếu trách nhiệm và tùy tiện trong triển khai nhiệm vụ. Đặc biệt, khi có các Quyết định mới về công bố TTHC mới, tại Cục và các Chi cục đã kịp thời đăng tải, công khai nội dung quy trình tại các địa điểm thực hiện TTHC để cộng đồng doanh nghiệp hiểu và thực hiện.

Tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả Chương trình đối tác Hải quan - Doanh nghiệp thể hiện qua sự tương tác và phản hồi kịp thời các câu hỏi mà các tổ chức, cá nhân nêu ra tại Chuyên mục “Đối tác Hải quan - Doanh nghiệp” trên trang thông tin điện tử của Cục (htcustoms.gov.vn). Tuy biên tập viên của Trang thông tin của Cục kiêm nhiệm nhiều nhiệm vụ nhưng việc trả lời các thắc mắc và ý kiến của doanh nghiệp, người dân luôn là ưu tiên hàng đầu.

Tạo dựng niềm tin cho doanh nghiệp từ cơ sở

Một trong những mục tiêu và giải pháp quan trọng để nâng cao chất lượng Chương trình đối tác Hải quan - Doanh nghiệp được Hải quan Hà Tĩnh xác định chính là công tác triển khai ở các Chi cục Hải quan - nơi trực tiếp tiếp xúc, giải quyết thủ tục cho cộng đồng doanh nghiệp.

Chi cục Hải quan CK cảng Vũng Áng - đơn vị đóng góp số thu NSNN lớn nhất Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh và cũng là đơn vị có nhiều sáng kiến và giải pháp trong thực hiện Chương trình đối tác Hải quan - Doanh nghiệp. Ngay từ tháng 1/2020, Chi cục đã xây dựng Kế hoạch gặp gỡ, tiếp xúc và tập huấn Doanh nghiệp để thu hút và khuyến khích thêm nhiều Doanh nghiệp mới về thực hiện thủ tục hải quan tại đơn vị. Chi cục cũng đã phân công cán bộ công chức có kinh nghiệm và chuyên môn sâu về mảng nghiệp vụ tham gia Tổ tư vấn Hải quan - Doanh nghiệp để cùng đồng hành, hỗ trợ cho doanh nghiệp.

Khu kinh tế Vũng Áng với nhiều tiềm năng, cơ hội phát triển

Có thể đơn cử như trường hợp anh Nguyễn H.Anh (là một doanh nghiệp, đang có ý định thực hiện các hoạt động xuất nhập khẩu vào Khu kinh tế Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh), sau khi nhận được phản hồi kịp thời, nhiệt tình của Tổ tư vấn Hải quan - Doanh nghiệp đến từ cấp Cục và cấp Chi cục trực thuộc (Chi cục Hải quan CK cảng Vũng Áng) về các thủ tục liên quan, anh đã quyết định chọn Chi cục Hải quan CK cảng Vũng Áng là nơi để thực hiện thủ tục hải quan. Đúng như cam kết, trong suốt quá trình thực hiện thủ tục, doanh nghiệp của anh đã được tư vấn, hỗ trợ tận tâm và hoàn thành thủ tục xuất nhập khẩu vừa đúng quy trình, vừa tiết kiệm thời gian, chi phí.

Hướng dẫn thủ tục cho doanh nghiệp tại Chi cục Hải quan CK cảng Vũng Áng

Hay khi đến với Chi cục Hải quan CKQT Cầu Treo - đơn vị đóng trên địa bàn xã Sơn Kim 1 - Hương Sơn - Hà Tĩnh, dù điều kiện sinh hoạt và công tác còn vô vàn khó khăn nhưng cán bộ, công chức Chi cục luôn xác định phát triển quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp luôn là ưu tiên hàng đầu. Hàng năm, Chi cục đều tổ chức các Hội nghị đối thoại với Doanh nghiệp và đồng chí Chi cục trưởng là người chủ trì để lắng nghe các phản ánh và giải quyết ngay các vướng mắc (nếu có). Trong đó, chú trọng các doanh nghiệp có kim ngạch xuất nhập khẩu cao, giái trị lớn, tần suất xuất nhập khẩu nhiều để tuyên truyền và cập nhật cho doanh nhiệp các chủ trương, những thay đổi về chính sách mới.

Doanh nghiệp hỏi - Hải quan trả lời

Để công tác CCHC nói chung và quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp đi vào thực chất và đạt hiệu quả cao cần sự thay đổi nhận thức và vào cuộc quyết liệt từ Lãnh đạo đến cán bộ, công chức toàn đơn vị. Năm 2020, chỉ tiêu thu NSNN 6.700 tỷ đồng đang đặt ra nhiều thách thức nhưng với sự đồng thuận và quyết tâm cao của tập thể cán bộ công chức Hải quan Hà Tĩnh, cùng với việc triển khai các giải pháp đồng bộ về CCHC, rút ngắn thời gian, tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp đã củng cố niềm tin về khả năng hoàn thành của chỉ tiêu này.

Hồng Trà

 

 

 

 

 

 

Tin cùng chuyên mục