Hai quan Ha Tinh - Hatinh Customs Department

Hải quan Hà Tĩnh

Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh: Tăng cường công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm về ma túy

7/1/2020 8:38:46 AM

Trong thời gian gần đây, tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép ma túy trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh có chiều hướng gia tăng thông qua việc hình thành các đường dây, ổ nhóm có tổ chức, có hệ thống, xuyên quốc gia, xuyên lục địa. Tại địa bàn biên giới đường bộ các đối tượng lợi dụng đường rừng núi hiểm trở, địa hình phức tạp và trải rộng, cùng chính sách thông thoáng trong quá trình làm thủ tục xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh để thực hiện hành vi vận chuyển trái phép các chất ma túy qua biên giới. Đáng chú ý, hoạt động buôn bán, vận chuyển các chất ma túy hình thành với quy mô và số lượng lớn, lên đến hàng trăm bánh heroin, hàng trăm kilogram ma túy dạng đá, hàng chục nghìn viên ma túy tổng hợp. Các chất ma túy thường được đối tượng cất giấu trong hành lý, trong người hoặc gia cố các hầm vách của phương tiện để vận chuyển vào Việt Nam.

Với việc chủ động bám sát các chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính, Ban Chỉ đạo 389, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh, Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức quán triệt và thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ kiểm soát Hải quan nhằm đấu tranh, ngăn chặn, bắt giữ, xử lý kịp thời các vụ buôn bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy trên địa bàn quản lý.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh đã phối hợp các lực lượng chức năng bắt giữ 13 vụ buôn bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép các chất ma túy (tăng 8,3% so với cùng kỳ năm 2019), tang vật thu giữ gồm 89,7 kg ma túy dạng đá, 9kg ketamin, 1 bánh heroin, 15kg cần sa và 75.071 viên ma túy tổng hợp.

Lực lượng phòng chống ma túy Hải quan Hà Tĩnh phối hợp bắt giữ ma túy với số lượng lớn

Đối tượng Trì cùng tang vật bị bắt giữ

Dự báo trong thời gian tới, tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh tục diễn biến phức tạp; nguồn ma túy chủ yếu từ Lào về Việt Nam; phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng, đường dây vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy ngày càng tinh vi. Việc sản xuất, bào chế các loại ma túy tổng hợp ngày càng gia tăng và đa dạng. Công tác quản lý tiền chất, tân dược gây nghiện, hướng thần hiện nay vẫn còn hạn chế, các đối tượng dễ dàng mua bán, trao đổi, gây khó khăn cho công tác quản lý và đấu tranh với tội phạm ma túy.

Trước tình hình đó, Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh đã tăng cường chỉ đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc, đặc biệt là Đội Kiểm soát phòng chống ma túy tích cực đấu tranh, phòng chống tội phạm về ma túy. Thực hiện phối hợp với các đơn vị trong và ngoài ngành triển khai công tác đấu tranh phòng chống ma túy trên địa bàn quản lý thông qua công tác tuần tra, kiểm soát nắm tình hình, sàng lọc, sưu tra các đối tượng trọng điểm.

Với phương châm ngăn ngừa là chính, Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo các đơn vị tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các phương thức, thủ đoạn, hậu quả, tác hại của ma túy đối với đời sống xã hội; đề cao cảnh giác, nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ, công chức Hải quan đối với công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy; vận động quần chúng tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm ma túy; tăng cường phối hợp với Hải quan Lào để trao đổi thông tin, cung cấp các phương thức, thủ đoạn và tình hình tội phạm ma túy; trao đổi kinh nghiệm phát hiện và điều tra các tội phạm về ma túy, kinh nghiệm về tổ chức lực lượng đấu tranh phòng chống buôn lậu và tội phạm ma túy; phối hợp trao đổi pháp luật và trao đổi các văn bản pháp luật về kiểm soát ma túy.

Quỳnh Trang – CBL&XLVP

 

 

 
 

Tin cùng chuyên mục