Hai quan Ha Tinh - Hatinh Customs Department

Hải quan Hà Tĩnh

Hải quan CK cảng Vũng Áng tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp tạo thuận lợi cho doanh nghiệp

8/7/2020 4:06:24 PM

Số thu ngân sách 7 tháng đầu năm của Chi cục Hải quan CK Cảng Vũng Áng đạt 2.304 tỷ đồng, bằng 35% chỉ tiêu Bộ Tài chính giao và giảm 35% so với cùng kỳ năm 2019. Số thu này chịu tác động mạnh của cuộc chiến thương mại Mỹ -Trung Quốc và đại dịch Covid-19. Đặc biệt là kể từ thời điểm thực hiện cách ly toàn xã hội, phòng chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị số 16/CT-TTg (ngày 31/3/2020) của Thủ tướng Chính phủ, hầu hết doanh nghiệp (DN) trên địa bàn hạn chế hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu (XNK) đã ảnh hưởng đến kim ngạch, số thu. Trên địa bàn, các DN lớn, DN sản xuất đều bị ảnh hưởng do các nguồn cung cấp nguyên liệu chủ yếu bị chậm hoặc tạm ngưng từ Trung Quốc vì dịch bệnh Covid-19, nhu cầu thị trường giảm mạnh.

Trong bối cảnh khó khăn nêu trên, đơn vị đã tích cực thực hiện các giải pháp hỗ trợ, thông quan nhanh hàng hóa cho DN bằng các phương thức điện tử từ xa. Vận hành có hiệu quả hệ thống thông quan điện tử, một cửa quốc gia, một cửa ASEAN (kết nối kiểm tra thông tin xuất xứ hàng hóa), góp phần giảm chi phí và thời gian cho DN. Bên cạnh đó, Chi cục đã thực hiện các hệ thống dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4, kết nối hệ thống giám sát cảng tự động 100% cảng có phát sinh hàng hóa; giám sát tự động 100% kho ngoại quan.

Đồng bộ các giải pháp đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp trong những tháng cuối năm 2020, tăng thu ngân sách

Thực hiện chỉ đạo của các cấp, ngành, địa phương, Chi cục đã phát triển mối quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp trên nhiều khía cạnh, từ thông tin tuyên truyền, hỗ trợ doanh nghiệp, tham vấn doanh nghiệp đến giám sát thực thi pháp luật, hợp tác với cộng đồng doanh nghiệp. Các giải pháp này đã kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt trong bối tình hình diễn biến dịch bệnh COVID-19 phức tạp.

Công chức Hải quan hỗ trợ giải quyết thủ tục đối với DN trong giai đoạn dịch viêm đường hô hấp

Chi cục tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp khi thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực hải quan; Chủ động, thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho tổ chức, cá nhân trong quá trình làm thủ tục hải quan trên cơ sở đảm bảo công khai, minh bạch, khách quan, phù hợp với quy định của pháp luật. Đặc biệt, nghiêm cấm các hành vi gây khó khăn, phiền hà, sách nhiễu hoặc có các biểu hiện tiêu cực, hạch sách, đòi hỏi tổ chức, cá nhân phải nộp, xuất trình các chứng từ, nộp các khoản phí, lệ phí không đúng quy định của pháp luật, làm chậm quá trình thông quan hàng hóa, gây thiệt hại hoặc làm phát sinh các chi phí cho doanh nghiệp.

Góp phần giúp giảm thiệt hại cho DN, Chi cục tổ chức thực hiện Thông tư số 47/2020/TT-BTC ngày 27/5/2020 của Bộ Tài chính quy định về thời hạn nộp chứng từ chứng nhận xuất xứ, hình thức nộp chứng từ chứng nhận xuất xứ đối với hàng hóa nhập khẩu trong giai đoạn dịch viêm đường hô hấp cấp gây ra bởi virus Corona (Covid-19); kiểm tra, rà soát lại hồ sơ các lô hàng nhập khẩu có tờ khai hải quan nhập khẩu đăng ký từ ngày 23/1/2020, nếu chứng từ chứng nhận xuất xứ do doanh nghiệp nộp đáp ứng tiêu chí xuất xứ để được hưởng mức thuế suất ưu đãi đặc biệt thì xem xét xử lý theo quy định.

Bên cạnh đó, Chi cục thực hiện các giải pháp về công nghệ thông tin để hỗ trợ người khai hải quan, người nộp thuế. Tăng cường tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ điện tử, thông tintrên Cổng Thông tin một cửa quốc gia với Hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan đảm bảo việc thông quan hàng hóa được thông suốt; tiếp nhận hồ sơ trên dịch vụ công trực tuyến, hướng dẫn các thủ tục hải quan, vướng mắc cho doanh nghiệp qua email, điện thoại, thực hiện thông quan nhanh chóng ngay trên hệ thống. Kết quả này thể hiện ở tỷ lệ hồ sơ tiếp nhận và xử lý qua dịch vụ công trực tuyến tăng 12% so với cùng kỳ năm 2019.

Chi cục cũng tăng cường phối hợp với Kho bạc Nhà nước, cơ quan Thuế và các Ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh tạo điều kiện thuận lợi và khuyến khích cho doanh nghiệp tham gia nộp thuế điện tử và thông quan 24/7; triển khai có hiệu quả Hệ thống một cửa quốc gia và Hệ thống quản lý, giám sát tự động tại cảng biển.

Chi cục làm việc với đại diện Ngân hàng tạo điều kiện cho doanh nghiệp tham gia nộp thuế điện tử và thông quan 24/7

Những giải pháp đồng bộ của Hải quan CK cảng Vũng Áng đã kịp thời hỗ trợ DN vượt qua khó khăn 8 tháng đầu năm. Nó cũng thể hiện sự chung tay, đồng hành của ngành Hải quan nói chung, Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh và Hải quan CK cảng Vũng Áng nói riêng đối với sự phát triển của doanh nghiệp - đối tác hợp tác.

Trường Sơn (Hải quan CK cảng Vũng Áng)

Tin cùng chuyên mục