Hai quan Ha Tinh - Hatinh Customs Department

Hải quan Hà Tĩnh

Đối thoại Doanh nghiệp - Hải quan năm 2020 tại Chi cục Hải quan CKQT Cầu Treo

10/1/2020 5:32:33 PM

       Nhằm kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa trong và sau dịch bệnh COVID-19, nhanh chóng khôi phục và phát triển sản xuất kinh doanh; tăng cường và đẩy mạnh hơn nữa công tác cải cách thủ tục hành chính hải quan, tạo môi trường kinh doanh minh bạch và thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp, chiều ngày 01/10/2020, tại Trụ sở Chi cục, Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo đã tổ chức Hội nghị đối thoại Doanh nghiệp - Hải quan năm 2020.

Toàn cảnh Hội nghị

       Tham dự Hội nghị, về phía cơ quan Hải quan có đồng chí Nguyễn Đình Long - Phó Cục trưởng - Chỉ đạo Hội nghị; các đồng chí Lãnh đạo đại diện của các Phòng chuyên môn; các đồng chí trong Tổ tư vấn Hải quan - Doanh nghiệp của Chi cục. Về phía doanh nghiệp có 25 doanh nghiệp tham gia đầy đủ theo giấy mời.

       Tại Hội nghị, Lãnh đạo Chi cục đã nêu khái quát những kết quả đạt được trong hoạt động xuất nhập khẩu 09 tháng đầu năm của đơn vị. Trong 09 tháng đầu năm, tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát với diễn biến phức tạp và kéo dài đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt đời sống kính tế - xã hội trên phạm vi toàn cầu; ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp và tiến độ thu ngân sách nhà nước. Tuy vậy các chỉ tiêu về kim ngạch và thuế vẫn tăng so với cùng kỳ, cụ thể: tổng kim ngạch XNK đạt 153,19 triệu USD, tăng 2,13% so cùng kỳ năm trước; số thu nộp NSNN đạt 90,75 tỷ đồng, tăng 1,27% so cùng kỳ năm trước. Để đạt được kết quả đáng khích lệ này, bên cạnh những chính sách tạo điều kiện thuận lợi của Nhà nước trong thời gian qua thì các doanh nghiệp chính là nhân tố chủ yếu thúc đẩy tốc độ tăng trưởng kim ngạch và thu nộp NSNN.

       Nhiều văn bản pháp luật mới được ban hành và có liên quan trực tiếp đến hoạt động xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp trên địa bàn cũng đã được phổ biến rõ ràng, cụ thể tại Hội nghị như: Nghị định số 46/2020/NĐ-CP ngày 09/04/2020 của Chính Phủ quy định thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan đối với hàng hóa quá cảnh thông qua hệ thống quá cảnh ASEAN để thực hiện Nghị định thứ 7 về Hệ thống quá cảnh Hải quan; Nghị định số 67/2020/NĐ-CP ngày 15/6/2020  của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 68/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ quy định về điều kiện kinh doanh hàng miễn thuế, kho bãi, địa điểm làm thủ tục hải quan, tập kết, kiểm tra, giám sát hải quan; Nghị định số 57/2020/NĐ-CP ngày 25/5/2020 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 122/2016/NĐ-CP ngày 01/9/2016 của Chính phủ về biểu thuế xuất khẩu, biểu thuế nhập khẩu ưu đãi, danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp, thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch thuế quan; Thông tư 09/2020/TT-BCT ngày 14/5/2020 của Bộ Công thương quy định về lộ trình áp dụng cửa khẩu nhập khẩu, xuất khẩu đối với hàng hóa kinh doanh tạm nhập tái xuất, kinh doanh chuyển khẩu, gửi kho ngoại quan; Quyết định số 56/2019/QĐ-UBND ngày 17/10/2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh Ban hành Quy định về Quy trình thu phí sử dụng các công trình kết cấu hạ tầng đối với phương tiện ra, vào cửa khẩu quốc tế Cầu Treo; Nghị quyết số 26/2016/NQ-HDND ngày 15/12/2016 của Hội đồng nhân dân tỉnh Hà Tĩnh quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng các khoản phí, lệ phí thuộc thẩm quyền của Hội đồng nhân dân tỉnh trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh...

       Lãnh đạo Chi cục cũng đề nghị các doanh nghiệp cần phải chủ động hơn nữa trong việc nắm bắt thông tin, nghiên cứu văn bản pháp luật để đưa ra những kế hoạch phù hợp trong công việc kinh doanh của mình, tránh để thiệt hại do thay đổi chính sách mà ra.

        Hội nghị đã dành thời lượng lớn để đại diện các doanh nghiệp đối thoại trực tiếp với Lãnh đạo Chi cục về những khó khăn, vướng mắc gặp phải trong quá trình làm thủ tục hải quan. Phần đối thoại đã diễn ra hết sức sôi nổi và thiết thực. Nội dung các vướng mắc liên quan đến những thay đổi trong chính sách quy định về hoạt động XNK mới ban hành trong năm 2020. Lắng nghe các ý kiến của doanh nghiệp, Lãnh đạo Chi cục cùng Tổ tư vấn đã thảo luận và đưa ra những giải đáp thỏa đáng kèm các trích dẫn cụ thể về các quy định hiện hành.

Lãnh đạo Cục, Lãnh đạo Chi cục tặng hoa cho cộng đồng doanh nghiệp

      Hội nghị đã diễn ra thành công tốt đẹp, thể hiện cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp mà ngành Hải quan, Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh và Chi cục đã đề ra. Đây cùng là hoạt động hướng tới kỷ niệm Ngày doanh nhân Việt Nam 13/10. Kết thúc Hội nghị, đồng chí Lê Dũng - Chi cục trưởng đã gửi lời cảm ơn đến cộng đồng doanh nghiệp đã đồng hành cùng đơn vị trong thời gian vừa qua và đề nghị sự hợp tác sâu sắc hơn nữa với đơn vị trong thời gian tới.

Nguyễn Trinh - Hải quan CKQT Cầu Treo

Tin cùng chuyên mục