Hai quan Ha Tinh - Hatinh Customs Department

Hải quan Việt Nam

Hải quan chủ động quân số làm việc dịp Tết Bính Thân

2/3/2016 4:49:36 PM

(HQ Online)- Các đơn vị hải quan trong cả nước, trong đó có địa bàn biên giới phía Bắc đều chủ động bố trí quân số trực Tết Bính Thân 2016 đảm bảo giải quyết thủ tục và công tác quản lý không để phát sinh vấn nạn buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.

Hoạt động nghiệp vụ tại Hải quan Hải Phòng. Ảnh: T.Bình.

Tại Lạng Sơn: Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn Hoàng Khánh Hòa cho biết, nhằm hỗ trợ tối đa cho DN trong hoạt động XNK qua các cửa khẩu trên địa bàn trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, các Chi cục sẽ làm việc bình thường trong tất cả các ngày nghỉ Tết.

Cục Hải quan Lạng Sơn có 5 chi cục Hải quan cửa khẩu gồm: Chi Ma, Hữu Nghị, Tân Thanh, Cốc Nam và Chi cục Hải quan ga đường sắt quốc tế liên vận Đồng Đăng. Lãnh đạo các đơn vị cho biết đã có kế hoạch, bố trí lực lượng trực cho các khâu nghiệp vụ sẵn sàng phục vụ DN trong những ngày nghỉ Tết được thuận lợi.

Dịp Tết Bính Thân đơn vị sẵn sàng quân số để đảm bảo thông quan tất cả các lô hàng phát sinh, không để xảy ra tình trạng ách tắc hàng hóa. Đồng thời, đơn vị bố trí đủ CBCC trực, chốt chặn tại các lán trại, địa bàn kiểm soát nhằm tránh ách tắc hàng ở cửa khẩu, đảm bảo công tác kiểm soát để không bất ngờ trước các hành vi buôn lậu dịp tết Bính Thân 2016.

Tại Hải Phòng: Chánh Văn phòng Cục Hải quan Hải Phòng Phạm Viết Than cho biết, từ nhiều năm nay, lãnh đạo Cục đều yêu cầu các chi cục bố trí CBCC trực lễ, Tết đảm bảo quy định để giải quyết nhu cầu xuất nhập khẩu cho DN. Đặc biệt, trường hợp DN có nhu cầu làm việc ngoài giờ hành chính trong dịp Tết Bính Thân năm nay nếu có thông báo trước các Chi cục cũng sắp xếp công chức giải quyết thủ tục cho DN. Yêu cầu đặt ra là đảm bảo nhu cầu thông quan của DN được thực hiện không bị ách tắc vì lý do nghỉ Tết.

Theo thông lệ nhiều năm, thông thường dịp Tết Nguyên đán tại Hải quan Hải Phòng có phát sinh một số ít trường hợp làm thủ tục tại các Chi cục Hải quan cửa khẩu (Hải quan Hải Phòng có 4 Chi cục Hải quan cửa khẩu gồm: Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực I; Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực II; Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực III và Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ) hoặc trường hợp DN FDI có nhu cầu làm thủ tục.

Tại Cao Bằng: Phó Cục trưởng Cục Hải quan Cao Bằng Hoàng Văn Hòa cho biết: Để đảm bảo hoạt động XNK và phòng, chống buôn lậu, lãnh đạo Cục yêu cầu các Chi cục Hải quan cửa khẩu, Đội Kiểm soát Hải quan bố trí đủ quân số trực tại đơn vị, đảm bảo việc làm thủ tục cho người dân, doanh nghiệp và phòng, chống buôn lậu hiệu quả, nhất là đối với mặt hàng pháo nổ và hàng hóa ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Tại Cao Bằng có 5 Chi cục Hải quan cửa khẩu gồm: Tà Lùng, Trà Lĩnh, Sóc Giang, Pò Peo, Bí Hà với nhiều đường mòn, lối mở, dịp Tết Nguyên đán người dân giáp biên giới cả phía Việt Nam và Trung Quốc có nhu cầu xuất nhập cảnh để vui Xuân, do đó, việc tạo thuận lợi và đảm bảo công tác quản lý cũng hết sức quan trọng.

Tại Hà Giang, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Hà Giang Hoàng Cừ cho biết, lãnh đạo Cục chỉ đạo các Chi cục Hải quan cửa khẩu lên kế hoạch đảm bảo đủ quân số giải quyết công việc, nhất là đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại. Các đơn vị chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát các khu vực đường mòn, lối mở 2 bên cánh gà cửa khẩu kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Trong đó, đơn vị tập trung đấu tranh một số nhóm mặt hàng trọng điểm như hàng cấm, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, hàng vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm, đặc biệt là pháo nổ.

Những tháng đầu năm 2016, hoạt động xuất nhập khẩu qua địa bàn giảm rõ rệt. Nguyên nhân chính là do đặc thù hoạt động của DN trong nước, cũng như phía đối tác nước ngoài đang kỳ nghỉ tết Nguyên đán nên lượng hàng hóa phát sinh qua các cửa khẩu không nhiều, số thu không lớn. Hết ngày 28-1, Cục thu nộp ngân sách Nhà nước trên 6 tỷ đồng, tương đương 3% chỉ tiêu (200 tỷ đồng).

Tại Quảng Ninh: Chánh Văn phòng Cục Hải quan Quảng Ninh Hoàng Tú Hoàn cho biết, trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, lãnh đạo Cục chỉ đạo các đơn vị đảm bảo 50% quân số trực giải quyết thủ tục, không để tình trạng ùn tắc hàng hóa xuất nhập khẩu, người và phương tiện xuất nhập cảnh qua khu vực cửa khẩu. Đối với công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, các Chi cục Hải quan cửa khẩu: Móng Cái, Bắc Phong Sinh, Hoành Mô; các Đội Kiểm soát Hải quan số 1 và 2 bố trí cán bộ, công chức túc trực 24/24 tại các điểm “nóng”, chủ động nắm tình hình để có phương án đấu tranh cụ thể.

Từ đầu năm đến nay, Cục Hải quan Quảng Ninh thu nộp ngân sách Nhà nước đạt 650 tỷ đồng, đạt hơn 6% so với chỉ tiêu giao.

Bình- Hùng- Nụ - nguồn baohaiquan.vn

 

Tin cùng chuyên mục