Hai quan Ha Tinh - Hatinh Customs Department

Hải quan Việt Nam

Tổng cục Hải quan triển khai nhiệm vụ năm 2016

2/26/2016 7:39:49 AM

(Customs.gov.vn) Ngày 25/02/2016, Tổng cục Hải quan đã tổ chức triển khai nhiệm vụ năm 2016 dưới sự chỉ đạo của Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng. Tham dự hội nghị còn có Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn; đại diện lãnh đạo các vụ, cục thuộc Bộ, tập thể lãnh đạo Tổng cục Hải quan và cán bộ chủ chốt các đơn vị thuộc, trực thuộc Tổng cục Hải quan.

 Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đánh giá Tổng cục Hải quan hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2015. Ảnh: Tuấn Dũng
 

Năm 2015 là một năm nhiều khó khăn thách thức, nhưng Tổng cục Hải quan đã nỗ lực triển khai những giải pháp đồng bộ và theo đánh giá của Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, đến nay có thể khẳng định Hải quan Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Ngành đã triển khai đồng bộ Luật Hải quan năm 2014, Nghị định 08/2015/NĐ-CP ngày 21/01/2015 của Chính phủ và các văn bản hướng dẫn. Công tác xây dựng đề án đạt tỉ lệ hoàn thành 100% theo kế hoạch năm 2015 với 13 đề án trình Chính phủ, 32 đề án trình Bộ và 75 đề án cấp Tổng cục. Tổng cục Hải quan đã tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, tiêu biểu là vận hành ổn định, hiệu quả hệ thống VNACCS/VCIS và ứng dụng công nghệ thông tin vào nghiệp vụ hải quan.

Nổi bật là trong năm 2015, Tổng cục Hải quan đã hoàn thành 3 giai đoạn triển khai Cơ chế một cửa quốc gia với sự tham gia của 09 Bộ liên quan (gồm: Tài chính, Giao thông vận tải, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường, Y tế, Khoa học và Công nghệ, Thông tin và Truyền thông, Văn hóa, Thể thao và Du lịch).

Hiện nay, cùng với 4 nước thành viên: Indonesia, Malaysia, Singapore và Thái Lan, Việt Nam công bố đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho việc kết nối Cơ chế một cửa ASEAN khi Nghị định thư về khung pháp lý thực hiện Cơ chế một cửa ASEAN chính thức được 10 nước thành viên phê chuẩn.

Ngành cũng đã hoàn thành vượt mức chỉ tiêu được giao, cụ thể đạt 261.824 tỷ đồng, bằng 100,7% dự toán; tăng cường công tác điều tra, chống buôn lậu, tổ chức triển khai hàng loạt chuyên đề, hàng chục chuyên án lớn, kịp thời đấu tranh, ngăn chặn, bắt giữ vụ việc, hiện tượng nổi cộm, được Chính phủ, Bộ Tài chính đánh giá cao…

Trong năm, lực lượng kiểm soát hải quan đã chủ trì, phối hợp phát hiện, bắt giữ, xử lý 19.735 vụ (tăng 1.287 vụ, xấp xỉ 6,98% so với cùng kỳ năm 2014), trị giá hàng hóa vi phạm ước tính 462 tỷ 471 triệu đồng, thu nộp ngân sách nhà nước đạt 232 tỷ 510 triệu đồng, cơ quan Hải quan đã khởi tố 34 vụ án hình sự (tăng 47,83% so với cùng kỳ năm 2014), chuyển cơ quan khác khởi tố 94 vụ án hình sự (tăng 88% so với cùng kỳ năm 2014).

Năm 2016 có ý nghĩa quan trọng, là năm đầu tiên thực hiện Kế hoạch cải cách, phát triển hiện đại hóa giai đoạn 2016-2020, Tổng cục Hải quan sẽ tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, đặc biệt là 4 nhóm nhiệm vụ trọng tâm gồm: Tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa hải quan tạo thuận lợi cho hoạt động XNK; phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu NSNN; tăng cường công tác kiểm soát hải quan; tiếp tục xây dựng lực lượng Hải quan trong sạch, vững mạnh.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đánh giá cao kết quả công tác của ngành Hải quan năm 2015 trên tất cả các mặt, đặc biệt, đánh giá Hải quan là đơn vị đi đầu của Bộ trong công tác cải cách, hiện đại hóa; công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả cũng được triển khai quyết liệt, đạt được kết quả tốt, nhất là từ khi Chính phủ kiện toàn Ban Chỉ đạo 389 quốc gia. Kết quả thu ngân sách cũng được Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng ghi nhận, thu vượt chỉ tiêu trong bối cảnh khó khăn của nền kinh tế thế giới và đất nước.

Bộ trưởng nhiều lần nhắc lại đóng góp quan trọng của Hải quan Việt Nam, đã cùng toàn ngành Tài chính thực hiện thắng lợi toàn diện nhiệm vụ được giao và tạo được bước phát triển đáng kể, đáp ứng yêu cầu của Chính phủ và nhân dân.

Để hoàn thành nhiệm vụ của năm 2016, Bộ trưởng chỉ đạo Tổng cục Hải quan tập trung triển khai 5 nhóm công tác trọng tâm bao gồm: Thu ngân sách nhà nước, cải cách thủ tục hành chính hiện đại hóa hải quan, hoàn thiện khung khổ pháp lý, tăng cường hiệu quả công tác đấu tranh chống buôn lậu, hoàn thiện tổ chức bộ máy và tăng cường kỷ luật kỷ cương liêm chính hải quan. 

 Tổng cục trưởng TCHQ Nguyễn Ngọc Túc cho biết ngành Hải quan phấn đấu hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Ảnh: Tuấn Dũng

Thay mặt cho ngành Hải quan, Tổng cục trưởng Nguyễn Ngọc Túc nghiêm túc tiếp thu và bày tỏ quyết tâm thực hiện tốt những chỉ đạo của Bộ trưởng. Tổng cục trưởng không quên nhấn mạnh rằng, có được những kết quả như năm qua, đặc biệt trong công tác cải cách, hiện đại hóa là nhờ quyết tâm chính trị và sự chỉ đạo sát sao từ người đứng đầu Chính phủ, Bộ Tài chính và đội ngũ lãnh đạo, cán bộ công chức Hải quan.

Tổng cục trưởng cho biết thêm, ngay từ đầu năm, ngành Hải quan đã chỉ đạo các đơn vị tập trung bám sát định hướng chung để triển khai tại đơn vị mình. Trong thời gian tới, Tổng cục Hải quan sẽ tiếp tục có kế hoạch và những giải pháp cụ thể để thực hiện hiệu quả các nội dung chỉ đạo của Bộ trưởng, nhằm hoàn thành tốt nhiệm vụ đã được cấp trên giao cho.

P.Diễm - nguồn customs.gov.vn

Tin cùng chuyên mục