Hai quan Ha Tinh - Hatinh Customs Department

Hải quan Việt Nam

Chúng tôi - những người lính Hải quan

8/10/2015 4:28:06 PM

Chúng tôi những người lính Hải quan. Đó là niềm tự hào của chúng tôi mỗi khi nghe gọi đến những từ cán bộ, chiến sĩ Hải quan.

 
Lực lượng Hải quan tham gia diễu hành ngày Quốc khánh 2-9-2000. Ảnh tư liệu

Bởi ngay từ những ngày đầu khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà, màu cờ, sắc áo của chúng tôi đã có những nét riêng, hoà đồng cùng quân dân cả nước đứng lên bảo vệ nền tự do, độc lập. Một tay cầm súng, một tay cầm bút, đội ngũ của chúng tôi đã tận tuỵ thu những đồng tiền thuế quý giá đầu tiên cho Nhà nước Công nông non trẻ để xây dựng bộ máy chính quyền và chuẩn bị cho cuộc kháng chiến trường kỳ. Từ anh “Lính đoan” thời thuộc Pháp, các bậc tiền bối của chúng tôi nhờ có Đảng và Bác Hồ đã trở thành người chiến sĩ Hải quan cách mạng. Để rồi họ tự gột rửa hết những “vết nhơ nô lệ”, siết lại đội ngũ, theo cách mạng đi qua hai cuộc kháng chiến trường kỳ cho đến ngày chiến thắng hoàn toàn, giành lại toàn vẹn non sông đất nước từ tay kẻ thù xâm lược. Nói sao cho hết niềm vui của những người công dân được sống trong hoà bình, độc lập, tự do. Đội ngũ chúng tôi lại có mặt khắp nơi từ Lạng Sơn tới mũi Cà Mau, từ ven biển tới miền rừng núi Đông- Bắc, Tây- Bắc, Tây- Nam của Tổ quốc. Cho đến hôm nay lực lượng Hải quan đã có mặt ở các Chi cục Hải quan cửa khẩu, ngoài cửa khẩu, sân bay, bến cảng... ở hầu khắp các tỉnh, thành phố trên cả nước để làm nhiệm vụ thu thuế xuất nhập khẩu, đấu tranh chống buôn lậu, vì lợi ích, chủ quyền và an ninh quốc gia.

Chúng tôi những người lính Hải quan. Thật vậy, trong số cán bộ, chiến sĩ trong đội ngũ của chúng tôi, họ đã từng là sĩ quan Quân đội Nhân dân, Công an Nhân dân Việt Nam. Hôm nay được chuyển sang làm nhiệm vụ mới họ vẫn không rời nỏ tay súng. Bởi vì trong cuộc đấu tranh để bảo vệ lợi ích, chủ quyền và an ninh quốc gia, những vũ khí đó vẫn rất cần.

Cha tôi là sĩ quan Quân đội Nhân dân Việt Nam, đã hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, được công nhận là Liệt sĩ. Mẹ tôi thành góa phụ, chúng tôi thành những đứa con mồ côi cha. Trên mặt trận đấu tranh chống buôn lậu, các đồng đội của tôi như các anh Ma Á Lù cán bộ Hải quan Si Lờ Lầu, Lò Văn Chúng cán bộ Hải quan cửa khẩu Ma Lù Thàng, Tô Anh Dũng cán bộ Hải quan Cốc Nam Lạng Sơn, Nguyễn Xuân Trúc cán bộ Hải quan tỉnh Quảng Trị đã anh dũng hy sinh. Nhiều đồng chí đã được công nhận là Liệt sĩ, thương binh, bệnh binh do phải chiến đấu trong những điều kiện hết sức gian khổ. Lại có những người chị góa phụ, những đứa con mồ côi cha. Các chị, các em ơi! Tôi rất thông cảm với hoàn cảnh của các chị, các em. Có nỗi đau nào hơn nỗi đau mất chồng, mất cha và những người thân? Có ai không muốn được sống trong tự do độc lập? Có ai không thích ăn ngon, mặc đẹp, cuộc sống giàu sang, phú quý? Thế nhưng các đồng đội của tôi vẫn phải ngày đêm bám trụ địa bàn, vững vàng cầm súng để chiến đấu với các loại tội phạm nơi địa bàn biên giới cửa khẩu. Đó là nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Ngành giao cho. Vì vậy, đồng đội tôi không thể không hoàn thành.

Ai đó cho rằng, đời sống của cán bộ chiến sĩ Hải quan cao hơn mức bình quân chung của cộng đồng? Là người trong cuộc, tôi xin khẳng định điều đó đúng, nhưng cũng chưa đúng. Trong nền kinh tế mở cửa của đất nước, đời sống của đại đa số người dân đã khá lên, trong đó có đời sống của cán bộ chiến sĩ Hải quan. Điều đó hạnh phúc cho chúng tôi biết nhường nào. Bởi vì gia đình, vợ con chúng tôi có được cuộc sống tạm đủ thì chúng tôi mới yên tâm công tác. Trong số anh em chúng tôi có một số ít thiếu tu dưỡng, rèn luyện, không vượt lên bản thân mình trước sự cám dỗ của vật chất đã bị đào thải. Nhưng cũng còn nhiều đồng chí công tác ở vùng sâu, vùng xa có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Chúng tôi những người lính Hải quan. Điều đó đúng thôi, vì 50% cán bộ, chiến sĩ của chúng tôi đang có mặt tại các cửa khẩu, sân bay, bến cảng, giỏi tay bút làm nhiệm vụ kiểm tra giám sát hàng hoá và thu thuế xuất nhập khẩu, đóng góp vào nguồn thu ngân sách quốc gia. Hơn 40% đồng đội của tôi đang vững chắc tay súng, tuần tra, kiểm soát trên các tuyến biên giới đường bộ, đường biển để làm nhiệm vụ phòng, chống buôn lậu. Buôn lậu vẫn còn thì cuộc chiến chống buôn lậu vẫn còn tiếp diễn. Nền kinh tế đất nước đang đòi hỏi một sự công bằng trong sản xuất, kinh doanh để phát triển lành mạnh.

Tự hào và trách nhiệm. Lớp lớp các thế hệ Hải quan nối tiếp nhau viết nên trang sử vàng của ngành Hải quan Việt Nam, hướng tới tương lai!

Chu Quang Luân (Cục trưởng Cục Hải quan Nghệ An- Bài đạt giải C cuộc thi “Viết bài về Hải quan Việt Nam 70 năm xây dựng và phát triển”) - Nguồn: baohaiquan.vn

Tin cùng chuyên mục